Quy định về trụ bóng rổ cao bao nhiêu được đề ra bởi ASEP.
Thể thao

Cột trụ bóng rổ cao bao nhiêu và cách bật cao để thả bóng vào rổ

Trong bóng rổ có những quy định cụ thể về sân chơi, quả bóng, bảng rổ và rổ. Ngoài ra, quy định về cột bóng rổ cao bao nhiêu cũng là vấn đề bạn cần nắm rõ. Nếu bạn chưa hiểu rõ cột bóng rổ cao bao nhiêu hãy cùng theo dõi tại đây nhé!

Trụ bóng rổ cao nhiêu phụ thuộc vào đối tượng chơi

Mỹ được coi là quê hương và là cái nôi phát triển của bóng rổ. Tại đây, bóng rổ là môn thể thao vô cùng phổ biến. Những quy định về chiều cao trụ cột bóng rổ đều được xuất phát từ tổ chức American Sport Education Progam.

Ngoài việc tìm hiểu vấn đề chơi bóng rổ có lợi gì, bạn cũng phải chú ý đến việc lựa chọn kích thước trụ bóng rổ. Lựa chọn được trụ bóng rổ phù hợp sẽ giúp người chơi cải thiện thành tích và tạo hứng thú khi tập luyện.

Quy định về chiều cao của trụ bóng rổ

Quy định cột bóng rổ cao bao nhiêu được đưa ra bởi ASEP. Quy định này được đưa ra dựa trên phân tích về khả năng có thể chạm đến vành rổ của đối tượng người chơi.

Quy định về trụ bóng rổ cao bao nhiêu được đề ra bởi ASEP.
Quy định về trụ bóng rổ cao bao nhiêu được đề ra bởi ASEP.

Việc quy định về trụ bóng rổ cao bao nhiêu giúp thực những kỹ năng chính xác và bài bản. Đây cũng là phương pháp giúp người chơi phát triển chiều cao tốt nhất.

Để có thể đưa bóng vào rổ, người chơi phải cố gắng bật cao và vươn người. Không chỉ vậy, việc lựa chọn trụ cột có chiều cao phù hợp còn giúp tạo sự hứng thú và tăng khả năng đưa lưới vào bóng thành công.

Bóng bầu dục ở Mỹ là môn thể thao có sức hút rất lớn. Nắm vững luật chơi bóng bầu dục Mỹ sẽ giúp bạn thi đấu hiệu quả và đạt thành tích tốt nhất

Quy định về tiêu chuẩn chiều cao trụ cột bóng rổ

Cột bóng rổ cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng chơi. Chính vì vậy, bạn cần xác định rõ đối tượng thi đấu để từ đó lựa chọn trụ bóng rổ cao bao nhiêu là phù hợp nhất.

Bạn có biết: Bình nước xe đạp khác gì với bình nước dùng trong bóng đá và môn thể thao khác

Trụ bóng rổ của trẻ em và người lớn đều giống nhau ở hình dáng. Trụ bóng rổ bao gồm 4 phần chính đó là cột đỡ, bảng chắn, vành rổ, lưới. Điểm khác biệt duy nhất chính là chiều cao của cột đỡ. Tùy vào từng độ tuổi và chiều cao trung bình mà bạn có thể lựa chọn trụ bóng rổ cao bao nhiêu.

Đa số người châu Á có vóc dáng nhỏ nhắn nên chiều cao trụ cột bóng rổ cũng được thiết kế thấp hơn. Chiều cao trụ cột bóng rổ cho trẻ nhỏ tại Việt Nam là 1,5m. Tại các giải đấu quốc tế sẽ có yêu cầu chi tiết hơn về chiều cao trụ cột bóng rổ.

Theo tiêu chuẩn của ASEP, chiều cao trụ cột bóng rổ được quy định cụ thể như sau:

 • Trẻ từ 6 đến 7 tuổi: chiều cao trụ bóng rổ là 1,8m.
 • Trẻ từ 8 đến 10 tuổi: chiều cao trụ bóng rổ là 2,4m.
 • Trẻ từ 11 đến 12 tuổi: chiều cao trụ bóng rổ là 2,7m.

Đối với trẻ từ 12 tuổi đổ lên, cột bóng rổ có chiều cao 3,04m giống với cột thi đấu tại giải NBA là 3,05m.

Tiêu chuẩn về rổ bóng rổ cao bao nhiêu

Ngoài quy định về trụ bóng rổ cao bao nhiêu thì rổ bóng rổ cao bao nhiêu cũng là vấn đề bạn cần quan tâm.

Chiều cao của bóng rổ được tính từ mép trên của vành rổ xuống đến mặt sân thi đấu. Theo ASEP, chiều cao của rổ bóng rổ được quy định cụ thể như sau:

 • Chiều cao rổ bóng cho người từ 12 tuổi trở lên là 3,05m. Đây cũng là chiều cao rổ bóng dành trong thi đấu và tập luyện chuyên nghiệp.
 • Chiều cao rổ bóng rổ cho người chơi từ 11 – 12 tuổi là 2,44m.
 • Chiều cao rổ bóng rổ cho trẻ từ 6 – 7 tuổi trở xuống là 1,83m.

Mỗi khi mặt vợt bị hỏng thì bạn cần keo dán chuyên dụng để phục hồi lại trạng thái bàn đầu như trước. Vậy các bạn có biết loại keo dán vợt bóng bàn nào tốt nhất hiện nay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thực tế, lựa chọn rổ bóng rổ cao bao nhiêu không nhất thiết phải tuân theo quy định.
Thực tế, lựa chọn rổ bóng rổ cao bao nhiêu không nhất thiết phải tuân theo quy định.

Trẻ em Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung có chiều cao thấp hơn so với trẻ em Mỹ. Vì vậy, việc áp dụng các tiêu chuẩn về chiều cao trụ bóng rổ và rổ bóng rổ là khá khó.

Thực tế chiều cao trụ bóng rổ không nhất thiết phải tuân theo một quy định bắt buộc nào. Chính vì vậy, để thuận tiện trong quá trình tập luyện bạn có thể tự điều chỉnh chiều cao của rổ bóng theo mức phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách bật cao để đập bóng vào rổ

Bật cao là kỹ thuật không thể thiếu nếu bạn muốn đưa được bóng vào lưới. Dưới đây là 4 bước giúp bạn có thể bật cao và đưa bóng vào rổ một cách dễ dàng nhất.

 • Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần xác định một khoảng cách thích hợp để lấy đà mà không bị vướng vào lưới. Tốt nhất hãy đứng ở khoảng cách 2 – 3 mét so với cột. Người chơi cần ngả cơ thể về phía trước và khuỵu đầu gối để lấy đà tốt nhất.

 • Bước 2: Lấy đà

Bạn cần chọn khoảng cách thích hợp nhất và xác định hướng bóng. Nếu bạn muốn đập bóng cao có thể xuất phát lấy đà chậm hơn một chút. Ngược lại, nếu muốn đập bóng thấp hãy lấy đà sớm hơn.

 • Bước 3: Giậm nhảy

Khi giậm nhảy bạn cần đặt gót chân xuống đất ở vị trí hai chân ngang bằng nhau. Thân người hơi ngả về phía trước kết hợp với khuỵu gối và chuyển sức mạnh lên phần mũi chân. Sau đó, bạn dùng sức để bật mạnh lên.

Tùy vào đối tượng chơi mà bạn có thể lựa chọn cột lưới bóng rổ cao bao nhiêu.
Tùy vào đối tượng chơi mà bạn có thể lựa chọn cột lưới bóng rổ cao bao nhiêu.
 • Bước 4: Nhảy và đập bóng

Khi bật lên đến tầm cao nhất bạn hơi ngửa người ra phía sau. Để đập bóng bạn cần vươn thằng người, hai chân hướng thẳng về phía trước để tạo sức mạnh cho cú đập.

 • Bước 5: Rơi xuống

Bạn cần thả lỏng các bắp thịt để không bị mất thăng bằng. Ngoài ra, khi rơi xuống bạn cần giữ mũi chân thẳng, tiếp đất trước, đầu gối hơi khuỵu, mũi chân quay vầ chiều lưới.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về quy định trụ bóng rổ cao bao nhiêu.  Mong rằng qua bài viết vừa rồi bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy định trụ cột bóng rổ cao bao nhiêu và rổ bóng rổ cao bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình trụ cột bóng rổ thích hợp nhất.

Chắc chắn việc ném bóng đúng lưới sẽ tạo hứng thú hơn rất nhiều so với việc cứ ném hụt mãi đúng không nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *