Nhảy dây là một trong các bài tập tăng sức bật rất hiệu quả.
Thể thao

Các bài tập tăng sức bật tốt nhất và những lưu ý khi luyện tập

Sức bật đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện thành tích của các môn thể thao nhất là trong nhảy cao, nhảy xa, bóng chuyền…Tuy nhiên, nhiều người lại không biết làm sao để tập sức bật tốt nhất cũng như các bài tập nâng cao sức bật hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bài tập tăng sức bật hiệu quả nhất nhé!

Các cách tập luyện để tăng sức bật hiệu quả nhất

Đối với các VĐV nhảy cao hoặc bóng rổ, việc rèn luyện các bài tập phát triển sức bật được coi như yêu cầu bắt buộc. Còn đối với những ai muốn rèn luyện thể chất, áp dụng các bài tập tăng sức bật của chân chính là cách tốt nhất để bạn nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Dưới đây là một số bài tập tăng sức bật bạn nên lưu ý.

Động tác nhảy dây

Khi nhảy dây, bạn cần vận dụng toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể nhất là phần bắp chân, bắp đùi, hông, bụng và tay. Chính vì vậy, đây chính là một trong những bài tập sức bật hiệu quả nhất.

Nhảy dây là một trong các bài tập tăng sức bật rất hiệu quả.
Nhảy dây là một trong các bài tập tăng sức bật rất hiệu quả.

Mỗi ngày, bạn nên tập nhảy dây từ 15 đến 20 phút để tăng cường sức bật và sức bền cho cơ thể. Lưu ý, để phát huy tối đa hiệu quả của bài tập tăng sức bật này, bạn nên tập luyện trong không gian rộng rãi, thoáng mát, mặt phảng rộng.

Ngoài ra, khi nhảy dây bạn không nên nhảy theo kiểu chân trước chân sau. Thay vào đó, hãy nhảy hai chân qua dây cùng một lúc. Thời gian đầu, nên tập ở mức độ vừa phải và tăng tốc dần về sau.

Tập nhảy cóc

Nhiều người thắc mắc không biết nhảy cóc có tác dụng gì? Câu trả lời chính là giúp bạn nâng cao sức bật vô cùng hiệu quả.

Để phát huy tốt nhất bài tập sức bật bằng việc nhảy cóc bạn cần đặt hai chân bằng vai và vuông góc so với mặt sàn. Đầu giữ thẳng và hướng mắt về phía trước.

Giữ thẳng lưng đảm bảo đầu gối không vượt quá mũi chân. Dùng sức bật của chân và đùi để đẩy cơ thể lên cao và bật lên phía trước. Chú ý bạn nên thở ra khi bật người và hít thở sâu khi chân đã chạm đất.

Bật cóc có tác dụng gì? Đây chính là bài tập giúp rèn luyện kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà hiệu quả. Bạn đọc hãy xem thêm các bài viết của www.lavueltaaltachira.com để rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tập nhón gót

Đây là một trong các bài tập sức bật vô cùng đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao. Để rèn luyện cách tập sức bật bằng nhón gót bạn đứng 2 chân rộng bằng vai, mũi bàn chân giữ thẳng, ngực hơi ưỡn ra phía trước.

Tiếp theo, bạn thả lỏng vai, kiễng dần gót và đứng bằng phần mũi chân. Giữ nguyên ở vị trí này từ 3 đến 5 giây sau đó hạ chân xuống. Lặp lại động tác này từ 15 đến 20 lần.

Bài tập cơ bụng

Nhiều người cho rằng gập bụng chỉ các tác dụng giảm bỡ bụng. Nhưng thực tế, đây lại là một trong các bài tập sức bật vô cùng hiệu quả. Phần cơ bụng và sức bật có liên quan mật thiết với nhau.

Gập bụng là một trong những cách tập luyện để tăng sức bật hiệu quả.
Gập bụng là một trong những cách tập luyện để tăng sức bật hiệu quả.

Khi cơ thể thừa cân, nhiều mỡ thừa chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức bật của cơ thể và ngược lại. Cách tập tăng sức bật bằng gập bụng rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn cần nằm thẳng cơ thể sau đó co 2 chân lên và gập về phía bụng. Tiếp theo, giữ cơ thể vẫn nằm thẳng dưới sàn và duỗi thẳng chân. Thực hiện lặp lại động tác này từ 30 đến 45 phút.

Tập trùng gối bật nhảy

Đây là một trong các bài tập giúp tăng sức bật hiệu quả mà các VĐV chuyên nghiệp thường áp dụng. Để thực hiện bạn đứng hai chân rộng bằng vai, từ từ trùng gối rồi ngồi hẳn xuống.

Giữ nguyên động tác này từ 3 đến 5 giây sau đó bật nhảy. Thực hiện lập lại bài tập này từ 10 – 15 lần.

Những lưu ý khi rèn luyện các bài tập nâng cao sức bật

Để phát huy tối đa hiệu quả của các bài tập giúp tăng sức bật, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên tập luyện khi vừa ăn xong. Tốt nhất, hãy tập luyện sau khi ăn từ 30 – 45 phút.
  • Cần bổ sung nước đầy đủ cả trước, trong và sau khi tập.
Cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để phát huy hiệu quả của các bài tập giúp tăng sức bật.
Cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để phát huy hiệu quả của các bài tập giúp tăng sức bật.
  • Sau khi áp dụng các cách tập sức bật, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không nên ăn ngay sau khi tập vì sẽ không tốt cho tiêu hóa. Tốt nhất, hãy ăn sau khi tập khoảng 60 phút.
  • Không nên đi tắm ngay sau khi tập. Nếu muốn tắm hãy chờ đến khi cơ thể ráo hết mồ hôi và nên tắm bằng nước ấm. Việc tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục sẽ dễ khiến bạn bị cảm.
  • Để phát huy tốt nhất các bài tập sức bật, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.
  • Hạn chế đồ ngọt, tinh bột, bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích.

Vừa rồi là các bài tập sức bật tốt nhất chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *