So sánh cờ vua và cờ tướng sẽ giúp bạn tìm ra thế mạnh của mình hơn.
Thể thao

Những thông tin đầy thú vị khi so sánh cờ tướng và cờ vua

Chơi cờ là một trong những cách giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, trí thông minh và khả năng tư duy tốt nhất. Hiện nay, cờ vua và cờ tướng là hai môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất. Hai loại cờ này có những điểm giống và khác nhau trong cách chơi.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh cờ tướng và cờ vua. Nếu bạn đang thắc mắc không biết sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng là gì thì đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị dưới đây nhé!

Những điểm giống nhau giữa cờ tướng và cờ vây

Cờ vua và cờ tướng có những điểm chung rất dễ nhận biết. Cả 2 loại cờ này đều được bắt nguồn từ Ấn Độ sau đó du nhập vào Việt Nam. Việc so sánh cờ tướng và cờ vua cũng không quá phức tạp.

Các quân cờ trong cả 2 loại cờ có sự tương đồng về tên gọi và thành phần quân. Theo đó, cả cờ vua và cờ tướng đều có các quân xe, pháo, mã, tốt.

Một điểm giống nhau tiếp theo đó là để có thể chơi tốt hai loại cờ này bạn cần đều phải vận dụng trí óc và tư duy nhạy bén. Trước mỗi nước cờ, bạn đều phải tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn cũng cần dự đoán đường đi của đối thủ để có thể đưa ra cách đối phó tốt nhất.

su khac nhau giua co vua vs co tuong, so sánh cờ vây và cờ vua có nhiều điểm giống và khác nhau.
So sánh cờ tướng và cờ vua có nhiều điểm giống và khác nhau.

Mỗi năm có rất nhiều cuộc thi lớn nhỏ để người chơi có thể thỏa sức đấu trí với 2 môn thể thao này. Đây cũng là một trong những môn thể thao thu hút lượng người chơi đông đảo ở khắp thế giới.

Không giống như những môn thể thao khác, cờ vua và cờ tướng không yêu cầu bạn phải có thể lực tốt. Thay vào đó, bạn cần rèn luyện cho mình lối tư duy nhanh nhạy, logic. Thường xuyên chơi cờ vua và cờ tướng chính là cách tốt nhất để bạn rèn luyện lối tư duy và tăng khả năng ghi nhớ.

So sánh cờ tướng và cờ vua khác nhau như thế nào?

Nhiều người thắc mắc không biết cờ vua hay cờ tướng dễ chơi hơn. Thực tế, đây là câu trả lời rất khó để đưa ra đáp áp chuẩn xác. Bởi mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về từng loại cờ. Khi so sánh cờ tướng và cờ vua, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Sự khác nhau về bàn cờ

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng đầu tiên phải kể đến chính là ở cách sắp xếp bàn cờ. Trên bàn cờ tướng, không gian giữa hai đội rất lớn.

Các quân cờ tướng đường sắp xếp trên cùng một hàng. Trung tâm bàn cờ là đường ngăn cách của hai đội. Khu vực này được gọi là Sở Hà Hán Giới.

Ở trên bàn cờ tướng, quân tượng không được phép vượt qua vạch giới hạn ngăn cách giữa hai đội. Còn các quân còn lại sẽ có quyền vượt qua vạch này.

Cách sắp trên bàn cờ là điểm đầu tiên khi phiên biệt su khac nhau giua co vua vs co tuong.
Cách sắp trên bàn cờ là điểm đầu tiên khi phiên biệt sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng.

Giữa các quân tốt là khoảng trống giúp di chuyển dễ dàng hơn. Các quân cờ sẽ đứng trên giao điểm của hai đường ngang và dọc.

Ngược lại, trên bàn cờ vua không gian rộng này sẽ chỉ chiếm 1/4 diện tích bàn cờ. Giữa hai đội sẽ không có vạch ngăn cách. Giữa các quân cờ vua không có nhiều khoảng trống nên việc di chuyển sẽ khó khăn hơn.

Bàn cờ vua được chia thành các ô đen trắng đan xen nhau. Quân cờ vua sẽ được nằm trọn vẹn trong một ô vuông. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để so sánh cờ tướng và cờ vua.

Các nước cờ vua khai cuộc hay sẽ giúp bạn tạo lợi thế ban đầu. Tuy nhiên, các nước cờ vua nguy hiểm mới là điểm mấu chốt để bạn có thể nhanh chóng hạ đối thủ.

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng trong cách chơi

Đây chính là điểm dễ nhận biết nhất để khi so sánh cờ tướng và cờ vua. Cách chơi cờ tướng đi theo khuôn mẫu và lối mòn đã được hình thành từ trước.

So sánh cờ vua và cờ tướng sẽ giúp bạn tìm ra thế mạnh của mình hơn.
So sánh cờ vua và cờ tướng sẽ giúp bạn tìm ra thế mạnh của mình hơn.

Trên bàn cờ cũng không phân biệt quân trắng và quân đen. Vai trò của quân tốt sẽ không thể chuyển hóa thành quân khác. Tuy nhiên, trong cờ vua lại phân biệt rõ giữa quân trắng và đen. Ngoài ra, cờ vua cũng yêu cầu bạn cần tư duy nhiều hơn so với cờ tướng.

Sự khác biệt về quân tốt giữa hai loại cờ

Trong cả hai loại cờ, quân tốt là một quân cơ bản. Trong cờ tướng, quân tốt là một quân thí mạng đúng nghĩa. Quân tốt chỉ được phép đi nước một theo đường thẳng.

Tuy nhiên, trong cờ vua quân tốt có thể biến hóa cho đến khi đi hết hàng cuối cùng. Điều này đã khẳng định được tính ưu việt của cờ vua.

Trong cờ vua, quân tốt có thể làm việc theo nhiệm vụ và được phép đi liền hai ô. Cũng bởi đặc điểm này mà cờ vua được nhiều người yêu thích hơn.

Vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn so sánh cờ tướng và cờ vua có những điểm giống nhau, khác nhau như thế nào. Bạn đọc hãy theo dõi thêm các bài viết của lavueltaaltachira.com để so sánh cờ vây và cờ vua có sự khác nhau như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *