vong-bi-xe-dap-1
Phụ Tùng Xe Đạp

Cùng tìm hiểu về ổ bi và vòng bi xe đạp được sản xuất như thế nào

Để chiếc xe đạp của bạn có thể hoạt động được một cách trơn tru thì các bộ phận cấu thành nó phải đảm bảo tốt về mặt chất lượng và được chăm sóc bảo dưỡng đúng chu kỳ, thường xuyên. Vòng bi xe đạp cũng là một bộ phận hết sức quan trọng, không thể thiếu của phương tiện này. Vậy, bạn đã biết vòng bi xe đạp đã được sản xuất như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẽ dưới đây của Lavueltaaltachira nhé!

Vòng bi xe đạp là gì?

Vòng bi xe đạp là một bộ phận hết sức quan trọng của máy móc, có tác dụng làm giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải, định vị các chi tiết quay để xe có thể vận hành trơn tru, ổn định và hiệu quả. Cấu tạo vòng bi xe đạp gồm 4 bộ phận cơ bản là phớt, con lăn, vòng ngoài, vòng cách, vòng trong.

Trang còn cung cấp thông tin về lĩnh vực thể thao và đá bóng, các bạn có thể tham khảo ở các chuyên mục khác. Điển hình là bài viết Các nước đi trong cờ vua giúp người mới chơi nhập môn

Hiện nay trên thị trường do nhu cầu mua và sử dụng xe đạp ngày càng có xu hướng tăng lên nên việc sản xuất các phụ tùng xe đạp cũng trở nên cần thiết. Vòng bi và ổ bi xe đạp cũng thế, bạn có thể tìm mua trên thị trường cũng có nhiều loại để khách hàng lựa chọn.

Cấu tạo vòng bi xe đạp bạn nên biết
Cấu tạo vòng bi xe đạp bạn nên biết

Cụ thể, có 4 loại cơ bản, phổ biến đó là ổ bi là vòng bi bạc đạn thông dụng nhất vì khả năng chịu các loại lực rất tốt. Nhưng loại vòng bi xe đạp này cũng được sử dụng nhiều ở ván trượt, giày trượt thậm chí là cả ổ máy vi tính.

Lốp xe đạp 700x23c được làm từ cao su cao cấp có độ đàn hồi cao, chúng là một thành phần hết sức quan trọng của xe đạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, tốc độ cũng như bền lâu của xe đạp.

Ngoài ra còn có ổ đũa, ổ chẵn, ổ côn cũng là những loại vòng bi được dùng phổ biến hiện nay. Mỗi loại có một chức năng, ưu điểm riêng và nếu bạn biết sử dụng đúng cách và biết cách bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp xe của bạn có thể vận hành nhẹ nhàng nhất, trơn tru nhất.

Quá trình sản xuất vòng bi xe đạp bạn nên biết

Quy trình sản xuất vòng bi đòi hỏi cao về mặt kỉ thuật cũng như về mặt vật liệu. Loại vật liệu chính để sản xuất vòng bi xe đạp là loại thép có chất lượng tốt, với tỉ lệ hợp kim cao đặc biệt được dùng nhiều là thép ASSI 52100 hay thép SUJ2. Không những thế, quá trình sản xuất đòi hỏi việc giám sát nghiêm ngặt để loại bỏ các chất bẩn, các thành phần phi kim.

Giá xe đạp Xgame cũ cực rẻ, cực shock ở những địa chỉ vô cùng tin cậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Qui trình sản xuất vòng bi xe đạp đòi hỏi cao về nguyên liệu và kỉ thuật
Qui trình sản xuất vòng bi xe đạp đòi hỏi cao về nguyên liệu và kỉ thuật

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất vòng bi xe đạp là dập nóng nhằm tạo ra phôi thô có dạng kích thước giống như vòng bi ở phía trong và phía ngoài mà người ta thường gọi đó là vòng bi bạc đạn. Nguyên liệu cho quy trình này là thép cây được nung nóng, cắt thành từng đoạn. Công đoạn tiếp theo là dập phôi ở các khuôn đóng kín tạo thành phôi dập rồi đem đi ủ theo những quy trình khác biệt.

Sau khi xong quy trình dập là quy trình tiện ngay cả vòng trong và vòng ngoài của vòng bi đều được gọt giũa bằng máy tiện để tạo ra những vòng bi có kích thước to nhỏ khác nhau như ý muốn và rất trơn nhẵn để quá trình sử dụng đảm bảo chất lượng tốt.

Bộ thắng đĩa xe đạp là một trong số những phụ kiện xe đạp không thể thiếu nếu như muốn vận hành một chiếc xe đạp tốt và lâu bền cùng thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn thắng đĩa xe đạp giá rẻ. Mời các bạn tham khảo bài viết tiếp theo để tìm hiểu nhé!

Bước tiếp theo là đưa vòng bi xe đạp vào nhiệt luyện. Quá trình này góp phần tăng độ cứng, khả năng chịu lực cho ổ bi xe đạp cũng như cả vòng bi. Sau đó vòng bi sẽ được tiến hành mài  tỉ mẩn, khá mất thời gian để sản phẩm đạt độ chuẩn xác cao về hình dáng cũng như độ chuẩn theo đúng như thiết kế và tính toán ban đầu.

Trước khi đưa vào lắp ráp, các vòng bi xe đạp, ổ bi xe đạp được đem rửa sạch với các dung môi phù hợp với muc đích sử dụng của nó. Để đảm bảo cho độ bền của vòng bi xe đạp, các nhà sản xuất sẽ cho tiến hành khâu cuối cùng là rửa sạch, khử từ, tiến hành chống rỉ và đưa vào lắp ráp nữa là đảm bảo chất lượng.

Quá trình sử dụng bạn cần biết bão dưỡng vòng bi xe đạp đúng chu kỳ
Quá trình sử dụng bạn cần biết bão dưỡng vòng bi xe đạp đúng chu kỳ

Khi mua, lựa chọn và sử dụng vòng bi xe đạp bạc đạn xe đạp bạn nên xác định rõ quy trình bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên. Có như thế, xe của bạn mới có thể vận hành tốt, nhẹ nhàng, không gây ra sự cố khi bạn đang di chuyển trên đường. Điều cần thiết nữa là bạn cũng cần biết cách phân biệt giữa các loại vòng bi cũng như ưu điểm của mỗi loại để lựa chọn phù hợp nhất với chiếc xe, hãng xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *