Những tiêu chuẩn trong luật đánh cầu lông đơn
Thể thao

Những luật cầu lông đơn cơ bản nhưng cần nắm rõ cho các VĐV

Cầu lông là một trong số các môn thể thao được nhiều người yêu thích hiện nay. Và đánh đơn trong cầu lông là hình thức đối kháng trực tiếp giữa 2 vận động viên trên sân cầu. Một trận đấu diễn ra gồm có 3 sét đấu, nếu như thắng 2 sét coi như là thắng chung cuộc. Để theo dõi một trận đấu cầu lông, bạn cần phải nắm vững các kiến thức về luật cầu lông đơn cơ bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Quy định về kích thước sân trong luật cầu lông đơn

Sân thi đấu cầu lông hình chữ nhật và được ngăn đôi bằng tấm lưới. Môi sân thi đấu đều được thiết kế có vạch kẻ cho cả 2 nội dung thi đấu đơn và đôi. Trong đó, sân đấu cho nội dung đánh đơn hẹp hơn so với nội dung sân đánh đôi. Tuy nhiên cả hai đều có chung chiều dài, khác biệt duy nhất chính là phạm vi phát cầu của đánh đôi có chiều dài ngắn hơn…

Kích thước sân cầu lông đánh đơn
Kích thước sân cầu lông đánh đơn

Chiều rộng sân cầu lông đánh đơn tối đa là 5,18 m và chiều dài là 13,4 m. Phần sân sử dụng để phát cầu được giới hạn trong vạch chi giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới khoảng 1,98 m và cách vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Đặc biệt đối với sân đánh đơn, phần biên phát cầu sau là 0,76m với mép trên cao khoảng 1,55m tại biên và khu vực giữa là 1,524m.

Tiêu chuẩn lưới trong luật chơi cầu lông đơn

Theo luật đánh đơn cầu lông, lưới cũng được quy định đúng theo tiêu chuẩn nhất định. Luật về lưới thi đấu cũng được áp dụng cho các hình thức thi đấu trong môn cầu lông nam, nữ đánh đôi. Lưới thi đấu cầu lông đơn cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Lưới cầu lông đơn phải được làm từ nilon hoặc sợi gai mềm
  • Mỗi sợi lưới phải đều nhau, mắt không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Đảm bảo chiều rộng tiêu chuẩn của lưới là 0,76×6,7m.
  • Đỉnh lưới phải có cặp bằng nẹp trắng phủ lên trên lưới hoặc một dây cáp xuyên qua nẹp. Nếu như có nẹp dưới thì nó phải nằm phủ lên lưới hoặc phần dây cáp lưới.
  • Chiều cao của lưới cầu lông đơn thi đấu được tình từ phần giữa sân cho tới đỉnh lưới. Lưu ý không được có khoảng trống giữa lưới và cột lưới.
Những tiêu chuẩn trong luật đánh cầu lông đơn
Những tiêu chuẩn trong luật đánh cầu lông đơn

Luật cầu lông đánh đơn quy định về quả cầu

Cũng giống như luật cầu lông thông thường, luật đánh cầu lông đơn cũng được quy định rõ ràng về chất lượng quả cầu. Theo luật, cầu phải được làm từ chất liệu thiên nhiên hoặc tổng hợp và đáp ứng được yêu cầu về đường bay chuẩn, phần đế được bao phủ bởi lớp Lie mỏng.

Một quả cầu lông vũ chuẩn sử dụng để thi đấu cần phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Mỗi quả cầu lông sẽ có khoảng 16 lông vũ gắn ở dưới đế
  • Các lông vũ của quả cầu đồng dạng và có chiều dài từ 6.2 – 7.2cm
  • Đế quả cầu lông có đường kính từ 2.5 – 2.8cm
  • Trọng lượng của mỗi quả cầu lông nặng từ 4.74 – 5.50 gram.

Những quả cầu lông không có lông vũ cũng có những yêu cầu tương tự. Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất nằm ở trọng lượng cũng như tính năng của quả cầu lông đó. Sai số trong khoảng 10% là những sai lệch có thể chấp nhận được đối với những quả cầu lông sử dụng để luyện tập và thi đấu.

Trong các chiến thuật đánh cầu lông đơn thì cách giao cầu đúng luật là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Kỹ thuật giao cầu sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả cú đánh của bạn.

Luật cầu lông đơn nam, nữ về phát cầu

Luật cầu lông đơn quy định rõ ràng về ô giao và ô nhận cầu lông. Trên thực tế thì cầu lông sử dụng trong thi đấu sẽ là những quy định bắt buộc, vị trí giao cầu phụ thuộc vào số điểm chẵn hay điểm lẻ của mỗi vận động viên.

Luật chơi cầu lông đơn quy định về cách phát cầu
Luật chơi cầu lông đơn quy định về cách phát cầu

Cách giao cầu lông đúng luật sẽ được thực hiện như sau:

  • Các vận động viên sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu phía bên phải, tương ứng của mình khi người giao cầu chưa ghi điểm hoặc được điểm chẵn trong ván giao cầu đó
  • Các vận động viên sẽ giao và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên trái, tương ứng của mình khi người giao cầu ghi được điểm lẻ

Trong những pha phát cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao cầu và người nhận cầu. Từ vị trí bất kỳ nào phía phần sân của vận động viên đó cho đến khi cầu không còn trong cuộc nữa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật cầu lông đơn. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn thể thao cầu lông này, hãy liên hệ với Lavueltaaltachira nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *