Dù lịch sử của môn nhảy cao đã có nhiều thay đổi nhưng mục đích lớn nhất vẫn là nhảy qua được mức xà.
Thể thao

Nhảy cao bắt nguồn từ đâu? Tìm hiểu về lịch sử của môn nhảy cao?

Nhảy cao là môn thể thao đã xuất hiện từ khá lâu. Đây là một trong những nội dung chính trong môn điền kinh. Ở nước ta, nhảy cao là môn thể thao khá quen thuộc. Ngoài việc xuất hiện trong các trường học, nhảy cao còn là nội dung trong các giải đấu thể thao. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Lavueltaaltachira tìm hiểu về lịch sử của môn nhảy cao nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển môn nhảy cao

Môn nhảy cao có tên tiếng anh đầu đủ là High Jumping. Lịch sử hình thành môn nhảy cao có nhiều nét tương đồng với môn nhảy sào. Năm 1800, môn nhảy cao lần đầu được biết sau đó dần dần phổ biến hơn.

Đến năm 1886, môn nhảy cao lần đầu được tổ chức thi đấu tại Anh. Chỉ sao khoảng hơn 10 năm, môn nhảy cao đã phát triển rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới.

Năm 1896, lần đầu tiên nhảy cao được lựa chọn là một trong những nội dung thi đấu của Olympic tổ chức tại Hy Lạp.

lich su hinh thanh va phat trien mon nhay cao đã trải qua quá trình hình thành và phát triển qua hàng trăm năm.
Lịch sử của môn nhảy cao đã trải qua quá trình hình thành và phát triển qua hàng trăm năm.

Hiện nay, nhảy cao thực sự đã trở thành môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, nhảy cao được đưa vào làm nội dung giảng dạy ở cầu hết các trường THPT và kể cả đại học.

Trong quá trình hình thành và phát triển môn nhảy cao có đã xác nhận rất nhiều kỷ lục nhảy cao thế giới. Ngoài ra, còn có một số dấu mốc quan trọng cần lưu ý sau:

 • Năm 1896, kỷ lục nhảy cao đầu tiên đã được thiết lập với thành tích 1m81. Thành tích này thuộc về VĐV E-lac với Kỹ thuật bước qua.
 • Tháng 5/1912, lịch sử nhảy cao đã thiết lập kỷ lục mới với thành tích 2m00. Vận động viên người Mỹ O-Rin đã xuất sắc vượt qua mức xà 2 mét với kiểu nhảy nằm nghiêng.
 • Tháng 7/1975, vận động viên người Liên Xô Sto-Pa-Nốp đã cho ra đời kỹ thuật nhảy xà kiểu úp bụng. Ông cũng là người đầu tiên chinh phục mức xà 2m16 với kỹ thuật mói này.
 • Năm 1986, tại Đại hội Olympic lần thứ 19 tổ chức tại Mehico, VĐV người Mỹ Plot đã cho ra đời kỹ thuật nhảy lưng qua xà. Từ đó đến nay, kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà được phát triển mạnh mẽ và chiếm ưu thế hơn so với các kỹ thuật khác.

Luật thi đấu nhảy cao mới nhất

Dù lịch sử phát triển môn nhảy cao có nhiều thay đổi nhưng mục đích lớn nhất của VĐV vẫn là phải vượt qua chiếc xà ngang ở một độ cao nhất định. VĐV phải sử dụng sức bật của cơ thể để vượt qua mức xà mà không làm rơi xà. Vận động viên cũng không được phép sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Quy định về dụng cụ thi đấu trong môn nhảy cao

Khi thi đấu môn nhảy cao bạn cần nắm vững những ký hiệu sau:

 • CheckPoint: Đây là điểm để VĐV thực hiện động tác giậm nhảy qua xà ngang.
Dù lịch sử của môn nhảy cao đã có nhiều thay đổi nhưng mục đích lớn nhất vẫn là nhảy qua được mức xà.
Dù lịch sử của môn nhảy cao đã có nhiều thay đổi nhưng mục đích lớn nhất vẫn là nhảy qua được mức xà.
 • Curved Path: Đây là hình ảnh mô phỏng quỹ đạo chạy của VĐV khi thực hiện phần nhảy cao của mình.
 • Runway: Phần đường chạy của VĐV có kích thước tối thiểu khoảng 15 mét. Tại một số cuộc thi lớn như Olympic kích thước đường chạy Runway dài khoảng 20 mét.
 • Landing Area: Đây là khu vực của nệm nhảy khi tập luyện và thi đấu nhảy cao.

Cách căng vợt cầu lông khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Quy định về kích thước đệm nhảy

 • Nệm nhảy cao thường có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao là 5mx3mx0,5m. Một số giải đấu lớn sẽ sử dụng đệm có kích thước lớn hơn là 6mx4mx0,7m.
 • Hai cột giữ xà nằm cách nhau một khoảng 4,02 mét.
 • Cột giữ xà được làm bằng thép và thiết kế chi tiết để có thể đặt xà lên trên.
 • Hai cột xà phải có chiều cao bằng nhau và phân chia theo từng nấc.
 • Cột xà có chiều cao từ 4m đến 4,40m.
 • Cột xà và nệm phải đặt cách nhau tối thiểu là 10cm. Điều này giúp đảm VĐV ngã đúng trên nệm mà không làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Luật nhảy cao mới nhất

Lịch sử của môn nhảy cao đã phát triển qua rất nhiều năm. Do đó, luật thi đấu nhảy cao cũng có nhiều sự thay đổi. Dưới đây là một số quy định cụ thể trong luật nhảy cao:

Lịch sử của môn nhảy cao có nhiều nét tương đồng với môn nhảy sào.
Lịch sử của môn nhảy cao có nhiều nét tương đồng với môn nhảy sào.
 • Các VĐV có thể khởi động để làm quen và tiến hành đo đà.
 • Trọng tài sẽ thông báo cho các VĐV về mức xà khởi đầu.
 • Khi chưa tìm được người thắng cuộc mỗi lần nâng xà sẽ tăng 2 cm. Việc nâng xà sẽ thực hiện đến khi nào chỉ còn một VĐV thi đấu và là người thắng cuộc. Khi đó, mức nâng xà sẽ phụ thuộc vào quyết định của VĐV đó.
 • Khi tiến hành giậm nhảy, các VĐV chỉ được phép giậm nhảy bằng một chân.
 • Khi có VĐV đang thực hiện phần thi của mình, các VĐV khác không được ở trong khu vực thi đấu.
 • Mức xà bắt đầu nhảy được quyết định bởi trọng tài.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về lịch sử môn nhảy cao. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với những ai đang tìm kiếm thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *