Lịch sử cờ vua Việt Nam được du nhập từ năm 1965.
Thể thao

Lịch sử cờ vua: Tìm hiểu về lịch sử phát triển cờ vua thế giới

Cờ vua là môn thể thao yêu cầu người chơi cần vận dụng nhiều trí óc. Khi chơi cờ vua, bạn rất dễ bị cuốn vào những chiến thuật cờ vua. Đây cũng là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ lịch sử cờ vua phát triển như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc không biết lịch sử phát triển cờ vua thế giới và Việt Nam như thế nào bạn hãy tham khảo hay bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới

Cờ vua là môn thể thao có lịch sử phát triển từ lâu đời. Từ khi mới ra đời cờ vua có tên gọi là cờ quốc tế. Đây là môn thể thao cần vận dụng nhiều trí tuệ dành cho 2 người chơi.

Cờ vua có nguồn gốc từ đâu?

Rất nhiều người không biết cờ vua bắt nguồn từ nước nào? Thực tế, có rất nhiều quốc gia cho rằng họ chính là nơi phát minh ra môn cờ vua ở dạng phôi thai. Trong đó, ý kiến lịch sử cờ vua bắt nguồn từ Ấn Độ được nhiều người đồng tình nhất. Một số ít khác lại cho rằng, cờ vua được sinh ra tại Trung Quốc.

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại cho thấy, cờ vua được ra đời ở thế kỷ VI SCN dưới thời kỳ của đế chế Gupta. Lúc bấy giờ, họ gọi cờ vua là chaturanda tức là một trò chơi bao gồm nhiều binh chủng xuất hiện trên cùng một bàn cờ.

lich su mon co vua được bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ VI SCN.
Lịch sử cờ vua được bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ VI SCN.

Các quân cờ trên một bàn cờ vua bao gồm: bộ binh, kỵ binh, tượng binh, xa binh. Khoảng 600 năm SCN, đất nước Ba Tư gọi môn thể thao này là chatrang và có một số thay đổi cải cách về luật lệ chơi. Về sau, những luật chơi này đã được lan rộng đến nhiều vùng đất khác nhau trên toàn thế giới.

Chính cuộc chinh phục của người Ba Tư đã giúp cờ vua du nhập và phát triển ngày càng rộng rãi. Có rất nhiều người bắt đầu làm quen và yêu thích môn thể thao trí tuệ này dù họ khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa.

Đến cuối thế kỷ 15 của thời kỳ Phục Hưng, lịch sử cờ vua được phát triển mạnh mẽ và có nhiều sự thay đổi trong luật lệ thi đấu. Trong suốt lịch sử phát triển cờ vua thế giới, ở mỗi một giai đoạn môn thể thao này lại được hoàn thiện hơn. Trong lịch sử môn cờ vua, luật lệ thi đấu đã được thay đổi, dần dần hợp nhất và được sử dụng cho đến ngày nay.

Lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới

Lịch sử cờ vua bắt đầu từ Ba Tư sau đó nhanh chóng lan rộng sang các nước ở Tây Á. Tên gọi của cờ vua cũng từ đấy mà bị biến đổi theo. Ở Maroc, Bắc Phi cờ vua được gọi là shatereij. Ở Tây Ban Nha, người dân gọi cờ vua là acedrez, ajedrez hay axedrez.

Lịch sử cờ vua Việt Nam được du nhập từ năm 1965.
Lịch sử cờ vua Việt Nam được du nhập từ năm 1965.

Còn ở châu Âu, mỗi nước cờ vua lại được gọi bởi một cái tên khác nhau như échecs (Pháp), scacchi (Italy), schack (Thụy Điển)…

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển cờ vua thế giới, dù du nhập đến đâu cờ vua cũng được chào đón một cách nồng nhiệt. Tuy nhiên, luật lệ thi đấu cờ vua cũng bắt buộc phải có sự thay đổi để thích ứng được với môi trường mới.

Trong cờ vua có bao nhiêu quân? Cách phong hậu như cờ vua như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi tại đây để biết câu trả lời nhé!

Cờ vua ở Việt Nam đã phát triển như thế nào?

Nhiều người chơi không biết cờ vua bắt nguồn từ đâu? Thậm chí, ngay cả ở Việt Nam cũng nhiều người không biết cờ vua đã du nhập vào đất nước chúng ta bằng cách nào.

Ngày 14/02/1965, Liên đoàn cờ Việt Nam chính thức được thành lập và do ông Lê Đình Thám nắm giữ chức vụ Hội trưởng. Thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, Liên đoàn đã giành được 3 giải vô địch ở khu vực miền Bắc.

Ngoài ra, Liên đoàn cờ vua Việt Nam còn được mời để giao lưu với Đoàn Trung Quốc. Tuy nhiên, đến năm 1975, Hội này gần như không hoạt động nữa.

Trong suốt lich su mon co vua, trên thế giới, dù đi đến đây môn thể thao này cũng được đón chào nồng nhiệt.
Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới, dù đi đến đây môn thể thao này cũng được đón chào nồng nhiệt.

Tháng 8/1976, Hội cờ vua Việt Nam đã được Liên đoàn Cờ của các nước Ả Rập mời thi đấu tại giải Cờ vua tổ chức ở Tovipoli, Libi. Thời kỳ này, cờ vua ở Việt Nam chưa thật sự phát triển. Đại diện Việt Nam đã đi thi đấu nhưng không giành được bất kỳ danh hiệu nào.

Tháng 10/1984, Hội Cờ Việt Nam chính thức gia nhập vào Liên đoàn Cờ châu Á. Đến năm 1988, Hội Cờ Việt Nam đã gia nhập vào Liên đoàn Cờ Vua thế giới (FIDE). Đây được coi là dấu mốc lớn trong lịch sử cờ vua Việt Nam.

Năm 1991, Đại hội toàn quốc lần II đã được tổ chức bởi Hội Cờ Việt Nam và chính thức đổi tên thành Liên đoàn Cờ Việt Nam.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về lịch sử cờ vua trên thế giới và Việt Nam. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *