Chạy đà là bước đầu tiên trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà.
Thể thao

Kỹ thuật nhảy xa kiểu qua lưng qua xà và những yêu cầu cơ bản

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là một trong những nội dung áp dụng khi thi đấu điền kinh. Để thực hiện tốt, bạn cần phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà đầy đủ trước khi chính thức thi đấu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà một cách chi tiết nhất. Bạn đọc nếu chưa rõ về vấn đề này hãy theo dõi thêm tại đây nhé!

Kiến thức cơ bản về kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Nếu bạn đang muốn lựa chọn một bài tập giúp tăng sức bật và sự dẻo dai thì hãy tìm đến các kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà. Đây là một trong số nhưng bài tập rất tốt trong việc rèn luyện và nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà được đánh giá là có yêu cầu cao nhưng động tác đẹp nhất. Thành tích nhảy cao của một VĐV sẽ phụ thuộc lớn vào tốc độ chạy đà, lực giậm nhảy và tốc độ bay.

Những yêu cầu trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Trong kỹ thuật nhảy xa kiểu lưng qua xà bao gồm 3 bước cơ bản đó là chạy đà, giậm nhảy và tiếp đất. Cụ thể như sau:

Chạy đà

Khoảng cách thích hợp nhất để thực hiện việc chạy đà là từ 7 đến 13 bước. Chân lăng phải nằm cùng phía với hướng chạy đà. Khi chạy đà, hướng chạy đà cần tạo với xà một góc khoảng 70 đến 90 độ.

Đường chạy đà chuẩn nhất theo hình vòng cung. Ngoài ra, trong 4 bước đà cuối vận động viên cần thu hẹp góc chạy đà và thanh xà ngang xuống còn khoảng 30 độ.

Chạy đà là bước đầu tiên trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà.
Chạy đà là bước đầu tiên trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà.

Từng bước trong giai đoạn chạy đà cần thực hiện tỉ mỉ, chính xác. Trong những bước chạy đà cuối cùng, có thể tăng tốc độ lên 7,6 đến 7,8 mét/giây.

Giậm nhảy

Bước giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà sẽ tác động trực tiếp đến thành tích thi đấu của bạn. Sau khi thực hiện xong bước giậm nhảy cuối cùng bạn sẽ chuyển sang giai đoạn giậm nhảy.

Để giậm nhảy bạn cần xác định vị trí đặt chân giậm. Khoảng cách giậm nhảy lý tưởng nhất là từ 90 – 100 cm so với thanh xà ngang. Khoảng cách này tương ứng với chiều dài của một bàn chân.

Tiếp theo, bạn hạ thấp đầu gối và khuỷu tay để tạo thành một góc khoảng 140 đến 160 độ. Khi chân lăng bắt đầu rời đất, bạn nhanh chóng co gập gối và bật người lên cao.

Kết thúc bước giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà chính là khi cơ thể bạn đang ở trên cao và lưng song song với thanh xà. Hơi ưỡn ngực, hai đầu vai quay về phía 2 bên thanh xà. Trong bước này, bạn chú ý thu gọn tay đặt trước ngực, chân lăng duỗi thẳng, chân giậm hơi co để tránh làm rơi xà.

Tiếp đất

Trong bước tiếp đất, điều quan trọng nhất là cần chú ý đến vấn đề an toàn cho VĐV và không làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Thực tế, nhiều người vì không rèn luyện tốt kỹ thuật tiếp đất dẫn đến việc làm rơi xà. Dù bạn có thực hiện tốt 2 bước trên nhưng cuối cùng lại làm rơi xà thì mọi công sức coi như “đổ xuống sông xuống biển”.

Cần phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà để đạt được thành tích tốt nhất.
Cần phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà để đạt được thành tích tốt nhất.

Để tiếp đất tốt, bạn cần lựa chọn góc chạy đà và khu vực rơi từ trước khi giậm nhảy. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất hãy lựa chọn tiếp đất trên đệm thay vì trên hố cát. Tốt nhất, hãy tiếp đất bằng bằng vai, lưng và hai tay. Khi đó, bạn nên gập cổ để có thể tiếp đất tốt nhất.

Những cách để phát huy tối đa kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Để nâng cao kỹ thuật nhảy cao, bạn nên thường xuyên luyện tập các bài tập giúp nâng cao sức bền, sức bật. Dưới đây, là một số cách để nâng cao sức bật hiệu quả nhất:

  • Tập nhảy dây

Đây là một trong số những bài tập sức bật hỗ trợ rất tốt cho cách nhảy cao qua xà. Để nhảy dây, bạn nên lựa chọn mặt phẳng và áp dụng nhảy cả 2 chân qua dây cùng lúc. Nếu không muốn nhảy dây, bạn có thể chạy lên xuống cầu thang vì mang đến hiệu quả tương tự.

Cần nắm vững kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà để đảm bảo an toàn cho VĐV.
Cần nắm vững kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà để đảm bảo an toàn cho VĐV.
  • Bài tập Squat

Squat chính là nền tảng của bài tập bật cao. Nếu bạn đang tìm cách nhảy cao hiệu quả thì việc squat mỗi ngày sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Vừa rồi chúng tôi đã phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với những ai đang tìm hiểu về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *