Giai đoạn chạy đà quyết định trực tiếp đến ky thuat nhay cao kieu up bung.
Thể thao

Nhảy cao kiểu úp bụng và những yêu cầu kỹ thuật cơ bản nhất

Nhảy cao là môn thể thao yêu cầu sự dẻo dai, khéo léo và sức bật cơ thể tốt. Có rất nhiều loại nhảy cao như nhảy cao kiểu úp bụng, nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu bước qua. Trong đó, nhảy cao kiểu úp bụng là phổ biến nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Bạn đọc nếu đang thắc mắc về vấn đề này hãy theo dõi thêm tại đây nhé!

Đôi nét về nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những nội dung thi đấu của môn thể thao điền kinh. Đây là kỹ thuật nhảy cao đã có từ lâu đời và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Đối với trẻ em trong độ tuổi vị thành niên, rèn luyện kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng chính là cách tốt nhất để tăng chiều cao. Đây cũng là nội dung thi đấu thường xuất hiện trong các giải đấu trong và ngoài nước.

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, điều quan trọng nhất là bạn cần vượt qua mức xà và đảm bảo bụng hướng về phía xà ngang.

ky thuat nhay cao kieu up bung là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất.
Nhảy xa kiểu úp bụng là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất.

Tại các giải đấu điền kinh thế giới, có các kiểu nhảy cao được áp dụng phổ biến nhất đó là kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và nhảy kiểu lưng qua xà. Nhảy cao kiểu úp bụng thường được đưa vào giáo dục trong các trường học, trung tâm giáo dục thể chất.

Rèn luyện kỹ thuật giậm nhảy sẽ giúp bạn nâng cao thành tích thi đấu. Bạn đọc hãy tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng trong các bài viết của Lavueltaaltachira nhé!

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, bạn cần thực hiện chính xác các bước để đảm bảo an toàn và đạt thành tích thi đấu cao nhất. Đặc biệt, bạn phải chú ý đến kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao kiểu úp bụng bởi đây là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc bạn có vượt qua mức xà hay không.

Hướng dẫn cách chạy đà

Trước khi tiến hành giậm nhảy bạn cần thực hiện tốt nước chạy đà. VĐV rèn luyện tốt bước này bằng cách chạy đà từ 7 đến 11 bước theo một đường xiên từ 25 đến 40 độ hướng về phía bên trên chân giậm nhảy.

Tốc độ tốt nhất đối với VĐV nữ nhảy cao là 6,3 mét/giây và VĐV nam là 7,7 mét/giây. Khi chạy đà, bạn cần tăng dần tốc độ ở những bước chạy cuối. Ở những bước cuối, VĐV cần kéo dài sải chân đồng thời hạ thấp trọng tâm để chuẩn bị giậm nhảy.

Giai đoạn chạy đà quyết định trực tiếp đến ky thuat nhay cao kieu up bung.
Giai đoạn chạy đà quyết định trực tiếp đến hiệu quả của kỹ thuật nhảy xa kiểu úp bụng.

Thời gian giậm nhảy có thể kéo dài từ 0,18 đến 0,22 giây. Lực giậm nhảy mà các VĐV chuyên nghiệp đạt được có thể lên tới 650 kg.

Tốc độ giậm nhảy ban đầu theo phương thẳng đứng thường là 4,1 mét/giây. Khi bay cơ thể sẽ tạo với xà một góc từ 60 đến 75 độ.

Hướng dẫn kỹ năng bay trên không

Khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất tức là bạn đã chuyển sang giai đoạn bay trên không. Thời điểm mà mũi chân lăng hướng về phía xà chính là lúc trọng tâm cơ thể bạn ở cao nhất.

Ở giai đoạn bay trên không, bạn cần xoay ngực về phía xà để đảm bảo thân người nằm trên xà theo tư thế úp. Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng bao gồm cách qua xà đó là kiểu bằng và kiểu lặn. Khi thi đấu, bạn có thể áp dụng một trong hai kỹ thuật trên đều được.

Kỹ năng khi tiếp đất

Kỹ năng tiếp đất sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật qua xà mà bạn áp dụng trước đó. Đối với qua xà kiểu bằng, VĐV cần chạm tay lăng và chân lăng xuống đất trước. Đồng thời, bạn phải dùng sức tại phần hông và lườn ở phía chân lăng để chạm đất từ từ.

Đối với kỹ thuật qua xà kiểu lặn, bạn cần chạm hai tăng xuống đất trước rồi mới đến phần chân. Đặc biệt, trong kỹ thuật này bạn cần đảm bảo phần chân lăng hạ xuống trước rồi mới đến phần thân.

Việc tiếp đất trong ky thuat nhay cao kieu up bung sẽ phụ thuộc vào cách qua xà.
Việc tiếp đất trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng sẽ phụ thuộc vào cách qua xà.

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng giai đoạn chạy đà và giậm nhảy là rất quan trọng. Việc chạy đà sẽ giúp bạn tạo ra lực giậm nhảy lớn nhất. Và việc giậm nhảy sẽ giúp bạn tạo sức bật cao nhất. Bạn chỉ có thể đạt được thành tích nhảy cao tốt nhất nếu biết kết hợp nhuần nhuyễn hai kỹ thuật này.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn những kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng một cách chi tiết nhất. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *