ky thuat nhay cao kieu buoc qua được dùng phổ biến nhất tại các trường học.
Thể thao

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua và những lưu ý quan trọng nhất

Nhảy cao là môn thể thao cần sự phối hợp phức tạp và chặt chẽ của từng bước. Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy cao sẽ gắn liền với nhau tạo thành một hệ thống chuyển động liên tục và hỗ trợ lẫn nhau. Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là kiểu nhảy cao phổ biến nhất thường áp dụng tại các trường THPT. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua một cách chi tiết nhất. 

Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy cao qua xà kiểu bước qua

Mỗi giai đoạn trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua sẽ đóng một vai trò riêng. Trong đó, quan trọng nhất là bước chạy đà và giậm nhảy.

Giai đoạn chạy đà

Để có giậm nhảy tốt nhất bạn cần xác định được khoảng cách chạy đà phù hợp. Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua, đường chạy đà thích hợp nhất thường dao động từ 7 – 13 bước.

Ở 3 bước chạy đà cuối, bạn nên tăng tốc cao nhất có thể bằng cách đạp chân về sau và nâng cơ thể lên cao. Tiếp tục duy trì tốc độ này đến khi tiến hành giậm nhảy.

  • Bước chạy đà đầu tiên

Đây là bước chạy có độ dài thứ 2 trong số 3 bước chạy đà cuối. Trong bước này, bạn cần chạm đất bằng gót bàn chân trước.

ky thuat nhay cao kieu buoc qua không phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ.
Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua không phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ.
  • Bước chạy đà thứ 2

Sau khi thực hiện bước đầu tiên, bạn đưa chân lăng ra phía trước để tiếp tục bước chạy đà thứ 2. Đây là bước chạy có độ dài lớn nhất trong số 3 bước chạy đà cuối cùng.

  • Bước chạy đà thứ 3

Ở bước này, bạn cần chủ động đưa chân giậm nhảy và phần hông cùng bên vươn nhanh về phía trước. Gót chân đặt đúng ở vị trí giậm nhảy để chuẩn bị cho bước giậm nhảy.

Giai đoạn giậm nhảy

Bạn cần phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua thật chi tiết trước khi thực hiện để có thể đạt thành tích thi đấu tốt nhất. Sau khi đã đặt gót chân giậm nhảy vào đúng vị trí, bạn nhanh chóng di chuyển lực sang cả 2 bàn chân.

Khi thực hiện động tác giậm nhảy, bạn nên trùng gối vừa phải để tạo đà giậm. Dùng sức thật mạnh đạp xuống đất nhằm đẩy người lên cao. Chân lăng đưa thật mạnh lên phía trước đồng thời đưa 2 cánh tay lên cao. Phần khuỷu tay hướng sang 2 bên và dừng lại đột ngột giúp tạo thế cân bằng cho cơ thể.

Giai đoạn trên không

Khi chân lăng đã qua xà bạn cần nhanh chóng hạ chân lăng để chuẩn bị cho bước tiếp đất. Thân người hơi ngả về phía trước để nâng chân giậm nhảy lên cao.

Giai đoạn tiếp đất

Sau khi nâng được cơ thể qua xà, bạn sẽ tiếp đất bằng chân lăng rồi mới đến chân giậm nhảy. Lúc này, VĐV hơi trùng chân xuống để giảm chấn động và tránh bị thương. Phần tay điều chỉnh để giữ cơ thể thăng bằng.

Phân tích ky thuat nhay cao kieu buoc qua sẽ giúp bạn đạt được thành tích tốt nhất.
Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua sẽ giúp bạn đạt được thành tích tốt nhất.

Đảm bảo sự an toàn và thành tích thi đấu là yêu cầu quan trọng nhất trong giai đoạn tiếp đất. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vì thực hiện sai kỹ thuật tiếp đất dẫn đến rơi xà, ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Kích thước lưới cầu lông được quy định rõ ràng trong luật thi đấu cầu lông. Bạn đọc hãy tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này bằng cách xem thêm các bài viết tại Lavueltaaltachira!

Những lưu ý khi thực kiện kỹ thuật nhảy cao qua xà kiểu bước qua

Thực tế, khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua chỉ một số sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến thành tích thi đấu. Theo đó, để có cách nhảy cao hiệu quả nhất bạn nên lưu ý những điểm sau.

Xác định khoảng cách chạy đà, tốc độ chạy đà và điểm giậm nhảy chính xác

Bạn đứng thẳng người, mặt chếch khoảng 1/3 so với độ dài của xà tay cùng bên. Bàn tay chạm xà và đưa chân lăng sang ngang.Tiếp theo, bạn điều chỉnh tốc độ chạy đà sao cho phù hợp nhất.

ky thuat nhay cao kieu buoc qua được dùng phổ biến nhất tại các trường học.
Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua được dùng phổ biến nhất tại các trường học.

Nếu chân lăng lên quá cao và chạm vào xà tức là quãng đường chạy đà của bạn đang quá lớn. Khi đó, bạn nên điều chỉnh lại bằng cách xoay mũi chân giậm nhảy ra ngoài. Điểm giậm nhảy hợp lý nhất cách xà khoảng 10 cm.

Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu bước qua xà

  • Đặt châm giậm không đúng vị trí giậm.
  • Đặt cả bàn chân vào điểm giậm nhảy và bị ngã thân người ra phía sau. Để khắc phục, bạn nên đo lại, điều chỉnh tốc độ chạy một cách thuần thục.
  • Giậm nhảy quá gần hoặc quá xa, góc chạy đà quá lớn hoặc quá nhỏ đều sẽ ảnh hưởng đến thành tích nhảy cao. Để khắc phục, bạn nên đo lại và điểu chỉnh hướng chạy đà.
  • Không chùng gối khi tiếp đất. Điều này sẽ khiến bạn rất dễ bị chấn thương. Bạn nên khắc phục bằng cách tập đứng trên một chân kết hợp với đứng lên khuỵu xuống nhịp nhàng.

Vừa rồi chúng tôi đã phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết này sẽ hữu cho những ai đang muốn tìm kiếm thông tin về kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *