Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao úp bụng cần đảm bảo bụng hướng về phía xà ngang.
Thể thao

Kỹ thuật giậm nhảy: Yêu cầu kỹ thuật giậm nhảy cho người mới tập

Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định đến thành tích thi đấu của bạn. Nắm vững kỹ thuật giậm nhảy giúp bạn tiến gần hơn đến con đường thi đấu chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao. Bạn đọc nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật giậm nhảy hãy xem thêm bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về môn nhảy cao

Nhảy cao là một trong những nội dung chính điền kinh. Để có thể theo đuổi được con đường thi đấu nhảy cao chuyên nghiệp, ngoài sức khỏe và độ nhanh nhạy VĐV cần có sự khéo léo nhằm điều khiển cơ thể vượt qua thanh xà.

Hiện nay, môn thể thao nhảy cao được phổ biến tại rất nhiều quốc gia. Hầu hết các trường THPT, cao đẳng, đại học đều đưa nhảy cao vào nội dung chương trình giáo dục thể chất.

Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao sẽ quyết định trực tiếp đến thành tích thi đấu.
Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao sẽ quyết định trực tiếp đến thành tích thi đấu.

Nhảy cao giúp học sinh rèn luyện thể chất, sự nhanh nhạy và tính kiên trì. Cố gắng để vượt qua mức xà cũng giống như việc chúng ta đặt ra những mục tiêu mới và nỗ lực hết sức để hoàn thành.

Để có tập luyện và thi đấu tốt, ngoài việc nắm rõ luật nhảy cao mới nhất bạn cần rèn luyện những kỹ thuật cơ bản trong nhảy cao như: kỹ thuật chạy đà, kỹ thuật giậm nhảy, bay trên không và khả năng tiếp đất. Trong đó, kỹ thuật giậm nhảy là quan trọng nhất vì sẽ quyết định trực tiếp đến thành tích thi đấu của bạn.

Những yêu cầu cụ thể trong kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao

Trong môn thể thao nhảy cao, kỹ thuật giậm nhảy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi kiểu nhảy cao sẽ có yêu cầu cụ thể về kỹ thuật giậm nhảy khác nhau.

Trong đó, một số kiểu nhảy cao thường được áp dụng nhất là: kỹ thuật nhảy cao hiểu úp bụng, nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao lưng qua xà. Dưới đây là những yêu cầu cụ thể về các kỹ thuật giậm nhảy trong từng kiểu nhảy xa.

Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao úp bụng

Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao úp bụng bao gồm những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1

Trước tiên, bạn cần xác định chân giậm nhảy và cách đặt chân giậm nhảy. Bàn chân giậm nhảy là bạn chân cuối cùng tiếp đất. Trong giai đoạn này, bạn cần tiếp đất chân giậm nhảy bằng phần gót. Sau đó, bạn nhanh chóng chuyển sang di chuyển bằng cả bàn chân.

Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao úp bụng cần đảm bảo bụng hướng về phía xà ngang.
Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao úp bụng cần đảm bảo bụng hướng về phía xà ngang.
  • Giai đoạn 2

Giai đoạn này gọi là kỳ hoãn xung. Lúc này, bạn phải hạ thấp đầu gối để tạo được lực giậm nhảy tốt nhất.

  • Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật nhảy của nhảy cao. VĐV cần dùng hết sức của bàn chân đạp mạnh xuống đất nhằm tạo đà để đẩy cơ thể bật lên cao. Chân phải đánh mạnh theo hướng từ sau lên trước, từ dưới lên trên kết hợp với đánh mạnh tay hai tay từ sau ra trước và theo hướng lên cao.

Hai khuỷu tay hướng sang 2 bên và dừng lại đột ngột để tạo lực nâng cơ thể lên cao nhất.

Kỹ thuật giậm nhảy trong nhảy cao lưng qua xà

Những bước chạy đà cuối cùng sẽ được tính là những bước giậm nhảy. Bạn cần xác định điểm giậm nhảy để tránh bị hụt chân làm ảnh hưởng đến thành tích. Điểm giậm nhảy thường nằm cách xà từ 90 đến 100 cm.

Sau khi đã xác định được vị trí giậm nhảy bạn hạ đầu gối tạo thành một góc từ 140 – 160 độ. Trong quá trình giậm nhảy, khi chân lăng đã rời đất bạn tiến hành gập đầu gối kết hợp đá chân lăng lên cao, đầu gối hướng ra phía ngoài thanh xà ngang.

Các VĐV cần nắm vững kỹ thuật giậm nhảy để đạt thành tích tốt nhất.
Các VĐV cần nắm vững kỹ thuật giậm nhảy để đạt thành tích tốt nhất.

Khi giậm nhảy, bạn cần đánh tay về phía trước. Tay cùng phía với chân lăng phải đánh mạnh hơn đồng thời hướng khuỷu tay ra bên ngoài để lưng hướng về phía xà.

Thời gian quyết định giậm nhảy phải thật nhanh vì phần trọng tâm lúc này không được hạ thấp. Thời gian giậm nhảy tốt nhất là từ 0.14 đến 0.17 giây. Tốc độ giậm nhảy ban đầu dao động từ 4.1 đến 4.3 mét/giây. Góc bay người khoảng 75 độ.

Bước cuối cùng của giai đoạn giậm nhảy bạn phải bật được cơ thể cao và đảm bảo lưng hướng vào phía xà. Đầu hơi ngửa ra sau, hai vai hướng sang hai vía thanh xà, co 2 tay trước ngực, ưỡn hông lên trời. Để có thể đuổi kịp chân lăng, bạn phải co cao chân giậm nhảy lên gối và đảm bảo cơ thể nằm ngửa trên thanh xà ngang.

Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao là giai đoạn vô cùng quan trọng. Khi thực hiện kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao yêu cầu các động tác phải nhanh, mạnh về kết hợp với nhau một cách nhịp nhàng.

Vừa rồi chúng tôi đã phân tích kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao. Hi vọng bài viết trên của sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *