Cần tập luyện kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông ngay từ khi mới bắt đầu nhập môn.
Thể thao

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông bạn cần nắm rõ để không bị mất sức

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông là một trong những yêu cầu cơ bản nhất khi chơi môn thể tha này. Để thực hiện tốt kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông, bạn cần biết cách lấy lối đánh sở trường để bù vào cách đánh sử đoản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật di chuyển đơn bước đa bước trong cầu lông. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi nhé!

Thế nào kỹ thuật di chuyển trong cầu lông?

Nếu bạn muốn nâng cao thành tích khi thi đấu cầu lông thì việc rèn luyện kỹ thuật di chuyển trong cầu lông là yếu tố không thể thiếu. Rèn luyện kỹ thuật di chuyển trong cầu lông không chỉ giúp bạn nâng cao thành tích thi đấu mà còn tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của cú đánh.
Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của cú đánh.

Khi đã nắm vững kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đánh đôi, bạn sẽ thực hiện được những cú phát cầu hiệu quả và chuẩn xác nhất. Di chuyển linh hoạt kết hợp với đỡ cầu, đánh cầu, giao cầu sẽ giúp bạn ghi điểm một cách tối đa

Đối với những người mới nhập môn cũng cần chú trọng đến kỹ thật này. Bởi đây là kỹ thuật được áp dụng rất nhiều trong các nội dung thi đấu cầu lông đơn hoặc đôi nam nữ. Nếu không biết cách di chuyển trên sân bạn sẽ phá vỡ nước đi của cầu và ảnh hưởng lớn đến thành tích thi đấu.

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông

Khi thực hiện kỹ thuật di chuyển đơn bước, bạn sẽ giữ một chân làm trụ và di chuyển bằng chân còn lại. Kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông được dùng chủ yếu trong khi đánh cầu sang bên trái, bên phải hay khi đối thủ đánh cầu sang gần người. Đây cũng là một trong những kỹ thuật giúp bạn rèn luyện cách đập cầu lông hiệu quả.

Trong trường hợp bạn muốn phòng thủ khi bị đối phương đánh cầu sát người thì kỹ thuật này sẽ là sự lựa chọn vô cùng hiệu quả. Khi thực hiện kỹ thuật di chuyển đơn bước, bạn đứng hai chận rộng bằng vai, khuỵu gối, hạ thấp trọng tâm, người hơi đổ về trước, mắt nhìn thẳng đồng thời co hai tay về phía trước.

Kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa 2 thành viên.
Kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa 2 thành viên.

Nếu đánh cầu sang bên trái bạn dùng chân phải làm trị. Nếu đánh cầu sang bên phải bạn dùng chân trái làm trị. Khi đánh cầu, góc má trong bàn chân và hướng cầu đi phải tạo với nhau một góc từ 130 đến 135 độ.

Trường hợp đánh cầu sang phải bạn dồn trọng tâm sang phải đồng thời xoay thân người sang phải. Thực hiện tương tự khi muốn đánh cầu sang trái.

Khi thấy cầu rơi sát bàn chân hoặc ở gốc 1/4 đường tròn phía sau chân bạn cần di chuyển sang chân còn lại để làm trụ đồng thời kết hợp với kỹ thuật đánh cầu thuận tay. Cuối cùng, hãy đạp chân thật mạnh để chuẩn bị trở về vị trí ban đầu.

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển đa bước trong cầu lông

Đúng như tên gọi, kỹ thuật di chuyển đa bước cần có sự kết hợp và thay đổi vị trí của 2 chân. Kỹ thuật này được sử dụng thường xuyên và có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của kỹ thuật đánh cầu lông trái tay.

Cần tập luyện kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông ngay từ khi mới bắt đầu nhập môn.
Cần tập luyện kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông ngay từ khi mới bắt đầu nhập môn.

Khi thực hiện kỹ thuật di chuyển đa bước bạn cần biết cách phối hợp với các chiến thuật để phát huy hiệu quả tốt nhất. Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đa bước bao gồm cách di chuyển sang ngang và di chuyển lùi/tiến. Cụ thể như sau:

Cách di chuyển sang ngang

  • VĐV đứng trên phần vạch trung tâm ở giữa sân. Nếu muốn di chuyển sang phải bạn đạp mạnh chân trái đồng thời quay 90 độ sang phải. Chân trái bước về phía trước, 2 gối khuỵu, hạ thấp trọng tâm.
  • Dồn trọng tâm bằng chân trái bằng cách khuỵu gối trái, vặn thân người sang phải ở tư thế đánh cầu phải.
  • Cuối cùng, đạp manh chân trái và quay 180 độ để di chuyển theo hướng ngược lại. Khi muốn di chuyển sang trái, bạn thực hiện các động tác tương tự.

Cách di chuyển lùi/tiến

VĐV cần di chuyển vị trí liên tục về phía sau hoặc tiến lên phía trước để đánh cầu. Kết thúc bước cuối cùng khi di chuyển sẽ là tư thế đánh cầu trái hoặc phải.

Kỹ thuật di chuyển kiểu bước nhảy

Đây là kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được rất nhiều người sử dụng. Đặc biệt những ai mới chơi nên chú ý rèn luyện kỹ thuật này. Bạn có thể nhảy về phía trước hoặc nhảy bước đệm đều được. Kỹ thuật di chuyển này rất hiệu quả trong cách tình huống đánh cầu bổng.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật di chuyển trong cầu lông. Đừng quên truy cập Lavueltaaltachira.com mỗi ngày để đón đọc những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *