Các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao
Thể thao

Tổng hợp kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao của VĐV chuyên nghiệp

Khi lựa chọn cầu lông là một trong số những môn thể thao rèn luyện sức khỏe và thi đấu hiệu quả, việc tìm hiểu các kỹ thuật cầu lông cơ bản đến nâng cao là vô cùng cần thiết. Khi nắm vững các kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao, việc trở thành những vận động viên chuyên nghiệp sẽ không còn xa vời đối với bạn. Bài viết dưới đây Lavueltaaltachira xin giới thiệu tới các bạn những kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao của các vận động viên chuyên nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao

Các kỹ thuật đập cầu lông cơ bản bao gồm: đánh cầu cao, treo cầu, đập cầu, vê cầu, đẩy cầu, móc cầu, tạt cầu, cắt cầu, hất cầu,… Mỗi kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản lại có thể chia thành cách đánh cầu thuận tay và trái tay. Tùy vào sự đòi hỏi và ý đồ chiến thuật của người đánh cầu lại có các cách đánh cầu theo đường thẳng, đường chéo.

Kỹ thuật cầu cao

Cầu cao là một trong số những kỹ thuật cơ bản của cầu lông. Các quả cầu bay trên cao được đánh từ sân sau của mình đến gần biên ngang ở cuối sân của đối phương. Kỹ thuật cầu lông cơ bản này được chia thành 3 loại kỹ thuật tay đó là thuận tay, trái tay và đỉnh đầu.

Với mỗi kỹ thuật tay sẽ có các bước chuẩn bị tư thế, thực hiện động tác và kết thúc đảm bảo đúng kỹ thuật. Trước hết cần phán đoán tốt phương hướng và điểm rơi của đối phương đánh đến và sử dụng toàn bộ cơ thể linh hoạt để có thể đỡ và đánh cầu đúng cách nhất.

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản đúng cách
Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản đúng cách

Kỹ thuật treo cầu

Là kỹ thuật được thực hiện khi đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương, sao cho cầu rơi thẳng xuống. Cũng giống như kỹ thuật cầu cao, treo cầu được chia thành 3 loại kỹ thuật tay đó là thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa theo đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà phân chia thành: treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Khi đánh cầu mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh. Điểm tiếp xúc giữa vợt cũng như cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu.

Kỹ thuật đẩy cầu

Kỹ thuật đẩy cầu là kỹ thuật đánh trả những quả cầu sát với lưới của đối phương sang 2 góc cuối sân sau của đối phương. Riêng đối với kỹ thuật đẩy cầu thuận tay: người thực hiện đứng ở sát lưới phía bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải. Đồng thời hơi co khuỷu tay lại, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra. Mặt vợt khi đó cũng vung ra sau về phía dưới bên phải, mặt vợt đối diện trực tiếp với quả cầu đến.

Các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao
Các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao

Kỹ thuật móc cầu

Móc cầu là đưa cầu sát lưới bên phải hoặc trái của sân mình đánh sang khi vực sát lưới khu vực tương ứng của đối phương. Kỹ thuật cầu lông cơ bản này được phân chia thành: móc cầu thuận tay và trái tay.

Người thực hiện động tác này dùng bước đôi để tăng thêm bước, vượt lên sát lưới bên phải. Khi đó vợt sẽ được đưa lên chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay. Đảm bảo cho cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ra ngoài, cổ tay hơi duỗi ra phía sau.Tay cầm vợt cầu lông vê xoay chuôi ra phía ngoài. Đảm bảo cho ngón cái áp sát vào mặt rộng của chuôi vợt, đốt thứ hai của ngón trỏ cũng phải áp sát vào mặt rộng ở mặt sau của chuôi vợt. Đồng thời giữ cho chuôi vợt không chạm vào lòng bàn tay.

Luyện tập cách phát cầu lông đúng sẽ giúp phát huy hiệu quả của cú đánh. Đây cũng là một trong bước quan trọng để bạn thực hiện kỹ thuật đập cầu lông hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi thực hiện các kỹ thuật cầu lông cơ bản

Để thực hiện tốt các kỹ thuật cầu lông cơ bản, bạn cần phải có đôi chân và bắp tay vững chắc.

Nắm vững các khái niệm cầu lông cơ bản

Đồng thời nắm vững các khái niệm cơ bản để có thể thực hiện các kỹ thuật cầu lông cơ bản đúng cách như sau:

 • Luôn đánh vào điểm giữa của quả cầu lông
 • Đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt cầu lông
 • Đừng ra khỏi vị trí sau khi bạn đánh quả cầu về phía cuối sân
 • Thực hiện các động tác chân
 • Thực hành những cú giao cầu lông ngắn, dài trong đánh đơn
 • Không được bỏ cuộc
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật cầu lông cơ bản
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật cầu lông cơ bản

Khai thác điểm yếu của đối thủ

 • Tìm hiểu và phân tích cách chơi của đối thủ
 • Ép đối thủ phải di chuyển khắp sân để gây mất sức của đối thủ
 • Đánh cầu lông về phía tay trái của đối thủ
 • Thực hiện các cú đánh cầu lông đơn giản và thay đổi hướng quả cầu
 • Hướng đối thủ chơi theo lối chơi của riêng bạn

Làm chủ các kỹ thuật cầu lông khó

 • Cú đánh cầu lông xoáy, chụp
 • Đập cầu mạnh
 • Bật cao trước khi đập cầu
 • Không nên lúc nào cũng đập cầu lông
 • Luôn có kế hoạch di chuyển linh hoạt

Trên đây là những thông tin hữu ích về các kỹ thuật cầu lông cơ bản. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về cầu lông, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *