Kích thước cột lưới cầu lông được quy định cụ thể trong luật thi đấu.
Thể thao

Kích thước lưới cầu lông theo chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Chiều cao và kích thước lưới cầu lông là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo và tính toán chính xác. Chính vì vậy, tìm hiểu rõ về kích thước lưới cầu lông và kích thước cột lưới là điều rất cần thiết. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm kiểu về kích thước lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế nhé!

Các chỉ số trong kích thước lưới cầu lông

Cầu lông rất tốt cho việc rèn luyện sức khỏe, tăng cường phản xạ và sự dẻo dai. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn cầu lông để luyện tập mỗi ngày. Muốn chơi tốt môn thể thao này, ngoài việc tìm hiểu cách tính điểm môn cầu lông bạn còn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như vợt, sân chơi, lưới, cột lưới và trang phục thi đấu.

Dưới đây là những chỉ số khi lựa chọn kích thước lưới cầu lông bạn cần nắm vững. Lưới cầu lông được làm từ các dây nhỏ sẫm màu. Các mắt lưới có kích thước dao động từ 15mm đến 20mm. Kích thước lưới cầu lông có chiều ngang là 6,7 mét và chiều rộng là 760 mét.

Kích thước lưới cầu lông được quy định cụ thể trong luật thi đấu cầu lông.
Kích thước lưới cầu lông được quy định cụ thể trong luật thi đấu cầu lông.

Phần bên trên của viền lưới được bọc bởi một đường băng trắng rộng 75mm. Đường băng được thiết kế đặc biệt để có thể luồn dây căng lưới qua đó.

Bạn cần chọn dây căng lưới có kích thước và trọng lượng phù hợp nhất để có thể căng dây lưới thẳng ngang đỉnh cột. Cạnh trên của lưới cách mặt sân 1m524 tại vị trí giữa sân và cách mặt sân 1m55 tại vị trí đường biên dọc.

Khi buộc lưới vào cột cần buộc chắc để không tạo ra khoảng trống. Nếu cần thiết bạn có thể buộc các cạnh của lưới vào cột.

Kích thước cột lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước cột lưới cầu lông cần đảm bảo chiều cao 1m55 tính từ mặt sân. Cột lưới phải đủ chắc chắn để có thể căng được lưới. Cột lưới và các phụ kiện đánh cầu lông không được đặt trong sân.

Dù thi đấu cầu lông đơn hay đôi thì hai cột lưới đặt ngay trên đường biên đôi. Cột cầu lông thường có 2 loại là cột có bánh xe và cột đa năng.

Đây là loại cột được dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp. Các loại trụ cột cầu lông có thể điều chỉnh độ cao lên tối đá 2 mét.

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là điều rất cần thiết. Bạn hãy xem thêm các bài viết trong Lavueltaaltachira để rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về kích thước lưới cầu lông giúp bạn thi đấu hiệu quả hơn.
Tìm hiểu về kích thước lưới cầu lông giúp bạn thi đấu hiệu quả hơn.

Do đó, bạn có thể tùy ý thay đổi chiều cao của cột để sử dụng vào các môn thể thao khác như đá cầu, nhảy cao, cầu mây…Trên cột cầu lông được đánh dấu các kích thước cụ thể nên bạn có thể dễ dàng căng lưới và điều chỉnh độ cao của xà.

Loại cột cầu lông đa năng có bánh xe giúp bạn dễ dàng di chuyển và tháo lắp nên thường được dùng trong khuôn viên gia đình, khu chung cư, trung tâm thể thao văn hóa…

Quy định về kích thước sân đánh cầu lông

Để có thể lắp đặt đúng kích thước của lưới cầu lông bạn cũng cần tìm hiểu về kích thước sân đánh cầu lông theo quy định quốc tế. Theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới thì sân đánh cầu lông thiết kế theo hình chữ nhật và được ngăn cách bởi các đường biên.

Kích thước sân

Sân đánh cầu lông bao gồm 2 loại đó là sân đánh cầu lông đơn và sân đánh cầu lông đôi. Quy định cụ thể về kích thước sân đánh cầu như sau:

  • Sân cầu lông đôi có kích thước 6,1mx13,4m. Đường chéo sân dài 14,7 mét.
  • Sân cầu lông đơn có kích thước 5.18mx13,4m. Độ dài đường chéo sân là 14,3 mét.
Kích thước cột lưới cầu lông được quy định cụ thể trong luật thi đấu.
Kích thước cột lưới cầu lông được quy định cụ thể trong luật thi đấu.

Đường biên trên sân cầu lông

  • Để dễ phân biệt, đường biên cầu lông thường được kẻ màu trắng hoặc vàng, có độ rộng khoảng 4cm.
  • Kích thước của sân cầu lông được tính từ phần mép ngoài của 2 bên đường biên.

Một số quy định khác

  • Ngoài những thông số cụ thể  khoảng trên, sân cầu lông cần đảm bảo trong khoảng 9 mét không có vật cản gì.
  • Bề mặt sân phẳng, không có các chướng ngại vật gây nguy hiểm cho VĐV và ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.
  • Nếu 2 sân cầu lông được xây dựng cạnh nhau thì cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 2 mét và nên có tường bao xung quanh.
  • Sân cầu lông xây trong nhà cần đảm bảo kín gió, tường sơn sẫm màu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hãng bán lưới và cột lưới cầu lông. Tùy vào sân thi đấu đôi hay đơn mà bạn có thể lựa chọn kích thước lưới cầu lông phù hợp nhất.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với những ai đang thắc mắc về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *