Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm là cái tên sáng giá trong làng cờ vua Việt Nam.
Thể thao

Đại kiện tướng cờ vua Việt Nam: Cái tên nào ấn gây ấn tượng nhất?

Môn thể thao cờ tướng du nhập vào Việt Nam từ khá sớm. Cho đến nay, cờ vua chính là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích nhất. Tại các giải đấu lớn, các kiện đại kiện tướng cờ vua Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ bởi lối chơi đa dạng và thông minh.

Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi điểm qua những đại kiện tướng cờ vua Việt Nam nổi bật nhất nhé!

Khái niệm đại kiện tướng cờ vua là gì?

Danh hiệu đại kiện tướng được tạo ra bởi Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE). Tất nhiên, để có thể đạt được danh hiệu này không hề là không hề đơn giản.

Có thể nói, danh hiệu đại kiện tướng cờ vua chỉ thua kém hơn danh hiệu Vô địch Cờ vua Thế giới. Đây cũng là danh hiệu có giá trị vĩnh viễn. Chính vì vậy, danh hiệu đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới là ước muốn của bất kỳ kiện tướng nào.

Magnus Carlsen là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới hiện nay.
Magnus Carlsen là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới hiện nay.

Đại kiện tướng có tên tiếng anh là Grand Master (GM). Danh hiệu này được dùng cho các kỳ thủ nam và nữ. Năm 1978, kỳ thủ Nona Gaprindashvili trở thành nữ đại kiện tướng cờ vua thế giới đầu tiên.

Garry Kimovich Kasparov là đại kiện tướng cờ vua Nga từng xếp hạng cao nhất trong nhiều năm liền theo đánh giá của FIDE (1985 – 2005).

Hiện nay, Magnus Carlsen được coi là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới với hệ số ELO lên đến 2882. Đây được coi là con số cao nhất trong lịch sử cờ vua theo thống kê của FIDE. Cho đến nay, vẫn chưa có ai vượt qua được kỷ lục này của Magnus Carlsen.

Những đại kiện tướng cờ vua Việt Nam gây ấn tượng trên trường quốc tế

Tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng thành tích của Việt Nam trong môn cờ vua lại không hề nhỏ chút nào. Mỗi lần đi thi đấu các đại kiện tướng cờ vua Việt Nam khiến đấu thủ có đôi phần “dè chừng”. Hãy cùng tìm hiểu xem những đại kiện tướng cờ vua Việt Nam nổi bật nhất là ai nhé!

Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm là cái tên bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến những kiện tướng cờ vua Việt Nam. Anh cũng là cái tên sáng giá trong số những kiện tướng cờ vua thế giới khi đạt được hệ số Elo trong cờ vua ấn tượng.

Ở những giải đấu lớn, Lê Quang Liêm luôn là ứng cử viên số 1 đại diện quốc gia đi thi đấu. Với những thành tích đã đạt được, đại kiện tướng cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm đã vươn lên vị trí thứ 30 trên bảng xếp hạng của FIDE.

Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm là cái tên sáng giá trong làng cờ vua Việt Nam.
Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm là cái tên sáng giá trong làng cờ vua Việt Nam.

Không chỉ vậy, Lê Quang Liêm từng mang về những danh hiệu quốc tế khác như HCV SEA Games, vô địch thế giới nội dung cờ chớp…

Ngay từ khi lên 7, Lê Quang Liêm đã bộc lộ niềm yêu thích đặc biệt với môn thể thao cờ vua. Tài năng thiên bẩm của anh nhanh chóng được phát hiện và bồi dưỡng. Tại các giải đấu, Lê Quang Liêm đều gây chú ý bởi các nước cờ vua hiểm hóc.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Lê Quang Liêm từng đi thi đấu tại các giải cấp trường, cấp thành phố, thi đấu cho đội tuyển quốc gia và các trường quốc tế.

Với bảng thành tích dày đặc, không quá khó hiểu khi kiện tướng Lê Quang Liêm luôn được đánh giá là kiện tướng cờ vua Việt Nam xuất sắc nhất.

Kiện tướng cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Cái tên tiếp theo trong danh sách những kiện tướng cờ vua Việt Nam xuất sắc nhất là Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Anh đã sớm nổi tiếng với danh hiệu này khi mới 14 tuổi.

Ngoài Lê Quang Liêm thì Nguyễn Ngọc Trường Sơn chính là cái tên gây ấn tượng mạnh trong làng cờ vua Việt Nam.

Kiện tướng cờ vua Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn tiếp xúc với môn thể thao trí tuệ này khi mới lên 3 tuổi.
Kiện tướng cờ vua Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn tiếp xúc với môn thể thao trí tuệ này khi mới lên 3 tuổi.

Trường Sơn sinh ngày 28/02/1900 tại Kiên Giang. Khi mới lên 3 tuổi, Trường Sơn đã được tiếp xúc với môn thể thao trí tệ cờ vua và nhanh chóng bộc lộ tài năng thiên bẩm.

Trong sự nghiệp thi đấu, Trường Sơn đã giành được những danh hiệu lớn như: HCV SEA Games, các giải đấu lớn nhỏ ở khu vực châu Á…

Kiện tướng cờ vua Phạm Lê Thảo Nguyên

Phạm Lê Thảo Nguyên là kiện tướng cờ vua có hệ số ELO cao nhất Việt Nam. Có thể nói, nỗ lực của Phạm Lê Thảo Nguyên không hề thua kém gì so với những đại kiện tướng cờ vua thế giới.

Nhiều người dự đoán trong tương lai, Phạm Lê Thảo Nguyên sẽ giành được ngôi vị đại kiện tướng cờ vua Việt Nam xuất sắc nhất.

Cô đã đóng góp một phần không nhỏ giúp cờ vua Việt Nam nổi tiếng hơn trên trường quốc tế. Năm 2012, Phạm Lê Thảo Nguyên đứng thứ 50 trên bảng xếp hạng những kiện tướng cờ vua thế giới xuất sắc nhất.

Vừa rồi là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm đại kiện tướng cờ vua và những kiện tướng cờ vua Việt Nam nổi bật nhất. Hi vọng bài viết trên của lavueltaaltachira sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *