Luật chơi cờ vua cơ bản đòi hỏi người chơi cần vận dụng trí tuệ và tư duy logic.
Thể thao

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân và cách chơi cờ vua cơ bản

Cờ vua là môn thể thao rất thích hợp cho những ai muốn rèn luyện trí tuệ một cách tốt nhất. Đặc biệt, cha mẹ có thể hướng dẫn các bé chơi cách vua cờ để rèn luyện trí tuệ và khả năng ghi nhớ. Lịch sử cờ vua Việt Nam bắt đầu từ khá sớm. Ngay từ khi mới du nhập, cờ vua đã nhận được sự chào đón nhiệt tình. Trước khi học cách chơi, bạn cần tìm hiểu xem cờ vua có bao nhiêu quân và cờ vua có bao nhiêu nước đi.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết cờ vua có bao nhiêu loại quân và cách chơi cờ vua cơ bản như thế nào hãy xem thêm bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu quân?

Một bàn cờ vua bao gồm có 8 hàng ngang được đánh ký hiệu từ 1 đến 8 và 8 hàng dọc được ký hiệu bằng các chữ cái a, b, c , d, e, f, g, h.

Nhiều người không biết bàn cờ vua có bao nhiêu ô. Theo đó, trong bàn cờ có tất cả 64 ô bao gồm 2 màu Trắng (sáng) và Đen (sẫm) đan xen lẫn nhau.

co vua co bao nhieu quan, co vua co nhieu quan co, cờ vua có phải là môn thể thao là thắc mắc của nhiều người.
Tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu quân là yêu cầu đầu tiên để bạn có thể chơi tốt.

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Một bàn cờ được sắp xếp đúng thì ô màu trắng sẽ luôn nằm ở góc ngoài cùng bên phải. Trong mỗi lần chơi các quân cờ sẽ được bố trí theo cùng một kiểu.

Để có thể chơi tốt bạn cần tìm hiểu rõ cờ vua có bao nhiêu quân. Theo đó, một quân cờ sẽ chia thành 2 đội đen và trắng. Trong đó mỗi đội sẽ bao gồm 16 quân cờ.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay phức tạp hơn so với cầm vợt thuận tay. Điều này đòi hỏi người chơi cần tập luyện nhiều để nâng cao lực đánh tay trái.

Các nước đi cơ bản trong cờ vua

Ngoài việc tìm hiểu luật thi đấu cờ vua bạn cũng cần hiểu rõ cờ vua có bao nhiêu quân và trong cờ vua có bao nhiêu quân tốt. Khi thi đấu cờ vua cơ bản, quân trắng sẽ được quyền đi trước. Người chơi có thể thay phiên nhau đi nước cờ.

 • Quân xe có hình dạng giống như một tòa lâu đài. Mỗi bên sẽ có hai quân Xe được xếp ở phía 2 góc bàn cờ.
 • Quân Mã có hình đầu ngựa. Mỗi bên quân Mã sẽ là quân Xe.
 • Quân Tượng có hình vòi voi trên đầu. Hai bên quân Tượng được xếp ở cạnh quân Mã.
co vua co bao nhieu quan, co vua co nhieu quan co đòi hỏi người chơi cần vận dụng trí tuệ và tư duy logic.
Luật chơi cờ vua cơ bản đòi hỏi người chơi cần vận dụng trí tuệ và tư duy logic.
 • Quân Vua có hình dấu thập phía trên đầu. Mỗi quân chỉ có quy nhất một quân Vua được xếp cạnh quân Tượng. Trong luật chơi cờ vua quy định: Vua màu Trắng sẽ nằm ở ô màu đen và Vua màu Đen nằm ở ô màu trắng.
 • Quân Hậu có hình vương miện phía trên đầu. Mỗi bên sẽ có một quân Hoàng Hậu được đặt cạnh quân Tượng và Quân Hoàng Hậu phải đặt đứng cạnh Vua.
 • Nhiều người không biết trong cờ vua có bao nhiêu quân tốt? Theo đó, mỗi bên cờ vua sẽ bao gồm 8 quân tốt được sắp xếp ở phía trước các quân khác.

Mỗi một quân cờ sẽ có 6 cách để di chuyển khác nhau. Những quân cờ sẽ không được phép đi xuyên qua những quân cờ khác trừ quân mã. Theo luật thi đấu cờ vua, riêng quân Mã sẽ có quyền nhảy qua các quân khác và không thể nào đi vào ô cờ mà chưa quân của chính mình.

Quân Mã có thể di chuyển đến nơi chứa quân cờ của đối thủ để bắt quân cờ đó đồng thời phòng thủ cho các quân cờ khác không bị đối phương bắt đi. Quân Mã cũng có nhiệm vụ kiểm soát những ô cờ quan trọng nhất trong ván đấu.

Làm sao để ghi nhớ quy luật di chuyển của các quân cờ?

Cờ vua có phải là môn thể thao không? Câu trả lời chính xác là có. Tuy nhiên, không giống với những môn thể thao khác, cờ vua đòi hỏi người chơi cần vận dụng trí tuệ, lối tư duy logic thay vì dùng thể lực.

Bạn cần tìm hiểu rõ cờ vua có bao nhiêu nước đi để có thể chơi tốt nhất. Dưới đây là các quy luật di chuyên quân cờ bạn cần lưu ý:

 • Quân Xe có thể đi theo cột dọc hoặc hàng ngang tùy ý nhưng không được phép nhảy qua đầu các quân khác.
 • Quân Tượng được đi theo đường chéo có thể di chuyển tiến hoặc lùi bao nhiêu ô tùy ý nhưng phải đi theo các ô cùng màu nó đang đứng. Quân tượng không được phép nhảy qua đầu các quân khác nhưng được phép ăn quân đối phương trên đường mà nó di chuyển.
co vua co bao nhieu quan, co vua co nhieu quan co, cờ vua có bao nhiêu ô, cờ vua có bao nhiêu quân tốt là thắc mắc của nhiều người.
Trước khi bắt đầu thử sức với môn thể thao này bạn cần hiểu rõ cờ vua có bao nhiêu loại quân.
 • Quân hậu được đi theo hàng ngang, cột dọc và cả đường chéo nhưng không được phép nhảy qua đầu quân khác. Quân Hậu được phép ăn quân của đối thương trên đường di chuyển.
 • Quân Mã di chuyển theo hình chữ L và là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu quân khác.
 • Quân Vua chỉ được di chuyển đến những ô ngay sát bên ô mà nó đang đứng.
 • Quân Tốt chỉ được phép tiến 1 hoặc 2 ô từ vị trí xuất phát.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về thắc mắc cờ vua có bao nhiêu loại quân, cờ vua có bao nhiêu nước đi và các chơi cờ vua cơ bản nhất. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với đối với những ai đang muốn tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu quân. Đừng quên truy cập http://www.lavueltaaltachira.com mỗi ngày để đón đọc những thông tin thú vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *