Các cách phát cầu lông đúng kỹ thuật
Thể thao

Cách phát cầu lông đúng và hiệu quả giúp bạn dễ dàng ăn điểm

Phát cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà mọi người cần phải bổ sung khi học cầu lông. Để có được những trận cầu hấp dẫn và suôn sẻ thì khâu phát cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách phát cầu lông đúng luật và đúng kỹ thuật. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách phát cầu lông đúng luật

Phát cầu lông là khâu đơn giản những người chơi lại thường xuyên mắc lỗi cho dù đã chơi cầu lông lâu năm.

Luật phát cầu lông

Luật đánh cầu lông đơn và đánh đôi quy định rõ ràng về cách phát cầu lông hiệu quả cho người chơi từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể như sau:

Không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu chỉ khi: cả bên phát cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng cho quả phát cầu đó. Khi đã hoàn tất việc chuyển động của đầu vợt về phía sau của người phát cầu. Bất cứ trì hoãn nào cho việc phát cầu sẽ gây trì hoãn bất hợp lệ.

Người phát và nhận cầu đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau mà không chạm vào đường biên của các ô phát cầu này.

cach phat cau long đúng chuẩn
Cách phát cầu lông đúng chuẩn

Cách phát cầu lông hiệu quả

Cách phát cầu lông đúng được thực hiện khi một phần của cả 2 bàn chân người phát và nhận cầu phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ khi bắt đầu phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

Toàn bộ quả cầu phải đảm bảo dưới thắt lưng của  người phát cầu tại thời điểm nó được mặt vợt của người phát cầu đánh đi. Thắt lưng của người đánh cầu được xác định là một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườn dưới cùng của người phát cầu.

Cách phát cầu lông đúng thì thời điểm đánh quả cầu, thân vợt của người phát cầu phải hướng xuống dưới. Vợt của người phát cầu phải chuyển động liên tục về phía trước từ lúc bắt đầu phát cầu cho đến khi cầu được đánh đi. Đường bay của quả cầu sẽ đi theo hướng lên từ vợt của người phát cầu vượt qua trên lưới. Nếu không bị cản lại nó sẽ rơi vào ô của người nhận phát cầu (trên và trong đường giới hạn ô phát cầu đó).

Các cách phát cầu lông đúng kỹ thuật
Các cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

Các kỹ thuật phát cầu lông

Để thực hiện các cách phát cầu lông đúng cách, hiệu quả, bạn cần nắm vững các kỹ thuật phát cầu lông sau đây:

Kỹ thuật phát cầu lông thuận tay cao sâu

Để chuẩn bị thực hiện các cách phát cầu lông hiệu quả, chân trái đứng trước sao cho mũi bàn chân trái hướng về phía lưới. Chân phải sau, mũi chân phải hướng xoay về bên phải sao cho 2 chân rộng bằng vai. Trọng tâm dồn đều trên 2 chân, người đứng thả lỏng tự nhiên, hơi đổ về phía trước. Tay phải cầm vợt nâng lên khi chuẩn bị phát cầu, gối hơi khuỵu. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm ngang thắt lưng. Đồng thời quan sát vị trí, tư thế của đối thủ bằng hai mắt.

Vung cánh tay phải từ dưới lên trên thân người từ phải quay về phía lưới, tay trái bắt đầu buông cầu. Khi đó, cổ tay cố gắng duỗi ra, cánh tay đưa vòng, vung từ dưới lên trên. Ngón tay nắm chặt lấy vợt cầu lông, cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt. Sau khi phát cầu, tay cầm vợt tiếp xúc vung lên theo quán tính về phía bên trái. Tiếp đó nhanh chóng thu vợt về phía trước ngực của mình.

Các chiến thuật đánh đơn cầu lông giúp bạn đa dạng lối đánh. Để thực hiện tốt những chiến thuật này trước tiên bạn cần luyện tập thành thạo các kỹ thuật cầu lông cơ bản nhất.

Kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần

Chuẩn bị thực hiện cách phát cầu lông đúng cách, người phát cầu cần đứng ở phía sau đường phát cầu khoảng 10-50cm và gần đường trung tâm. Mặt hướng về lưới, vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau. Lao thân người về phía trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước. Đồng thời co khuỷu tay phải và sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa chúng ở khoảng ngang thắt lưng, dưới cạnh bên trái cơ thể. Tay trái và ngón tay cáu và trỏ giữ chắc 2-3 chiếc lông cánh cầu, nắm chúc cầu xuống.

Các kỹ thuật phát cầu lông hiệu quả
Các kỹ thuật phát cầu lông hiệu quả

Khi vung phát cầu đảm bảo cho thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt. Khi thực hiện động tác đánh cầu, cẳng tay theo cổ tay cắt đẩy ngang ra phía trước làm cho đường bay vòng cung của cầu cao hơn méo trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần.

Kỹ thuật phát cầu lông cao tay

Giơ vợt và vung vợt cầu lông cơ bản giống như đánh cầu cao xa. Tuy nhiên thời điểm đánh cầu của kỹ thuật phát cầu cao tay không sản sinh ra lực bộc phát vung vợt hướng về trước lớn nhất. Mà chúng sinh ra lực bộc phát bị hạn chế động tác hướng về trước cũng không vung lên phía trên vai trái, sau khi đánh cầu lông sẽ sản sinh ra cách chế ngự.

Kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Mọi động tác của kỹ thuật phát cầu lông thấp tay giống như phát cầu qua lưới trái tay. Tuy nhiên thời điểm đánh cầu thì nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống bỗng thẳng ra vung lên phía trước. Khi đó quả cầu lông sẽ bất ngờ bay đến chỗ người nhận cầu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các cách phát cầu lông, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn này, hãy liên hệ với Lavueltaaltachira.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *