Các cách nhảy qua xà đều bao gồm 4 bước cơ bản là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất.
Thể thao

Cách nhảy cao qua xà: Hướng dẫn cách nhảy xà cao hiệu quả nhất

Nhảy cao là một trong những nội dung thường xuất hiện tại các đại hội thể thao và các kỳ thế vận hội. Kỹ thuật nhảy cao không quá khó nhưng đòi hỏi tính chính xác và cẩn trọng. Nếu không thực hiện đúng các kỹ thuật nhảy cao sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn, chấn thương trong quá trình tập luyện. Trong bài viết dưới đây, lavueltaaltachira.com sẽ chia sẻ tới bạn những cách nhảy cao qua xà hiệu quả nhất.

Những kiểu cách nhảy cao qua xà hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách nhảy cao qua xà khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là kỹ thuật nhảy xa kiểu nằm nghiêng, kiểu úp bụng, kiểu lưng qua xà và kiểu bước qua. Đây là những kỹ thuật được nhiều người dùng nhất. Tại các trường cấp THPT, đại học cũng thường áp dụng cách nhảy cao này trong tập luyện, thi đấu.

Nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng

Yêu cầu cơ bản trong kỹ thuật nhảy xa kiểu nằm nghiêng đó là bạn phải đưa được thân người qua xà trong theo một góc nghiêng so với thanh xà.

Các cách nhảy qua xà đều bao gồm 4 bước cơ bản là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất.
Các cách nhảy qua xà đều bao gồm 4 bước cơ bản là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất.

Điểm khác biệt khi thực hiện cách nhảy cao qua xà này là bạn phải chủ động qua co chân giậm. Khi đẩy chân lăng qua xà bạn hơi vặn người theo hướng song song với thanh xà. Khi đó, cơ thể bạn sẽ tạo được một được nghiêng so với xà. Chân đá lăng nằm ở phía trên của trên giậm nhảy.

Nhảy cao qua xà kiểu úp bụng

Trong kỹ thuật nhảy xa kiểu úp bạn cần chú ý điều chỉnh chân lăng để bụng hướng về phía thân xà. Muốn được như vậy, khi chân lăng qua xà bạn phải đổi trọng tâm cơ thể thay vì co chân giậm nhảy.

Ngoài ra, bạn cũng cần vung chân lên cao để vượt qua xà. Khi bật nhảy và xoay người, bạn cần chú ý thu gọn chân tránh chạm đến xà sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích đấu.

Nhảy cao qua xà kiểu lưng qua xà

Đúng như tên gọi của kỹ thuật này, khi nhảy qua xà bạn cần hướng lưng về phía xà. Trong cách nhảy cao qua xà này, khi bắt đầu bật chân giậm bạn phải cùng lúc đưa chân lăng lên.

Bạn cần rèn luyện những kỹ thuật để có cách nhảy cao hiệu quả nhất.
Bạn cần rèn luyện những kỹ thuật để có cách nhảy cao hiệu quả nhất.

Tiếp theo, bạn co chân giậm nhảy, hai tăng đưa lên theo hướng thẳng đứng. Khi tay và đầu đã qua xà bạn dùng sức để rướn mạnh phần thân để vượt qua xà ngang. Bạn cần phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà để đạt được thành tích thi đấu tốt nhất.

Nhảy cao qua xà kiểu bước qua

Kỹ thuật trong nhảy cao kiểu bước qua cũng bao gồm 4 bước cơ bản như những loại khác. Điểm khác biệt nhất nằm ở giai đoạn giậm nhảy và trên không.

Muốn thực hiện cách nhảy cao hiệu quả, bạn cần chú ý điều chỉnh cơ thể nếu không chân và mông rất dễ chạm vào xà dẫn đến rơi xà, ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu. Đây là cách nhảy xà cao thường áp dụng đối với học sinh lớp 10 và 11.

Các bước trong kỹ thuật nhảy cao qua xà

Kỹ thuật nhảy xà cao không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Mỗi cách nhảy cao sẽ yêu cầu những kỹ thuật cụ thể. Nhảy cao bao gồm 4 bước cơ bản là: chạy đà, giậm nhảy, trên không và chạm đất.

Giai đoạn chạy đà

Chạy đà sẽ giúp VĐV tạo ra động năng ban đầu. Khi bắt đầu chạy đà, bạn nên chạy chậm sau đó tăng tốc dần lên. Góc chạy đà thích hợp nhất là từ 30 đến 40 độ so với thanh xà. Ở trong bước chạy đà, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được chiều dài đường chạy và thay đổi nhịp điệu chạy.

Tùy vào chiều dài sải chân mỗi người mà chiều dài đường chạy sẽ dao động từ 6 đến 11 bước. Bạn có thể tính bước chạy đà bằng công thức cứ 2 bước thường sẽ tương đương với một bước chạy đà. Ở 3 bước chạy đà, tùy vào từng kiểu nhảy cao mà bạn sẽ điều chỉnh chân giậm và chân lăng khác nhau.

Giai đoạn giậm nhảy

Đây là giai đoạn quyết định trực tiếp đến thành tích nhảy cao. Để có thể giậm nhảy tốt trước hết bạn cần hoàn thành tốt giai đoạn chạy đà.

Những cách nhảy xà cao đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và chính xác.
Những cách nhảy xà cao đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và chính xác.

Tùy vào từng kỹ thuật nhảy cao mà bạn có thể điều chỉnh lực ở chân giậm và chân lăng sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp với các động tác tay để tạo thế thăng bằng cho cơ thể.

Giai đoạn trên không

Đây là giai đoạn khi bạn đã thực hiện xong bước giậm nhảy và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp đất. Mỗi kiểu nhảy cao sẽ tương ứng những tư thế qua xà khác nhau như: tư thế nằm nghiêng, úp bụng hay lưng qua xà.

Ở giai đoạn này, bạn cần điều chỉnh chân lăng và chân giậm để chuẩn bị tiếp đất an toàn nhất.

Giai đoạn tiếp đất

Điều quan trọng nhất trong bước tiếp đất là cần đảm bảo sự an toàn và thành tích cho VĐV. Tùy vào kỹ thuật nhảy cao mà bạn sẽ có kiểu tiếp đất khác nhau. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn nên nhảy trên đệm thay vì nhảy trên cát.

Vừa rồi là những cách nhảy cao qua xà hiệu quả nhất chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với những ai đang muốn tìm cách nhảy cao hiệu quả nhất khi tập luyện và thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *