cờ vua hậu, con hậu trong cờ vua là quân mạnh nhất trên bàn cờ.
Thể thao

Cách đi của quân hậu trong cờ vua – Những lưu ý không thể bỏ qua

Con hậu trong cờ vua được đánh giá là quân cờ quyền lực nhất. Hậu là quân cờ luôn đứng cạnh Vua. Khi thi đấu cờ vua, bạn chỉ có thể kết thúc trò chơi nếu một trong hai bị mất quân hậu. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đi của quân hậu trong cờ vua sao cho hiệu quả nhất nhé!

Con hậu trong cờ vua uy lực như thế nào?

Khi thi đấu, con hậu có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí vào trên bàn cờ nhưng sang trái, san phải, ngang, dọc hoặc chéo. Vậy trong cờ vua hậu nằm ở đâu?

Theo đó, khi bắt đầu trò chơi, kỳ thủ sẽ đặt quân hậu ở giữa và cạnh với quân vua. Mỗi quân hậu sẽ đặt một bên. Con hậu cờ vua màu trắng sẽ đặt ở ô trắng, màu đen sẽ chặt ở ô đen.

cờ vua hậu, con hậu trong cờ vua là quân mạnh nhất trên bàn cờ.
Con hậu trong cờ vua là quân mạnh nhất trên bàn cờ.

Trong tiếng Ba Lan, quân hậu được gọi là hetman. Tiếng anh gọi quân hậu là queen. Shatranj được coi là trò chơi tiền thân của cờ vua. Tuy nhiên, Shatranj, quân hậu khá yếu và không được đi nhiều đường như trong cờ vua.

Quân hậu trong Shatranj chỉ được ăn chéo và đi theo đường chéo. Đến thế kỷ XV, cách đi của con hậu trong cờ vua có những thay đổi và có nhiều quyền hơn so với trước đây.

Lịch sử cờ vua bắt đầu từ rất sớm. Đây cũng là một trong những môn thể thao trí tuệ hấp dẫn nhất thế giới. Hãy tìm hiểu những cách chiếu tướng trong cờ vua hay nhất bằng cách xem thêm các bài viết của lavueltaaltachira nhé!

Hướng dẫn cách đi của quân hậu trong cờ vua

Con hậu cờ vua là một quân cờ đặc biệt nhất trên bàn cờ. Quân hậu có thể di chuyển rất nhiều hướng khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đi của quân hậu trong cờ vua hiệu quả nhất:

  • Quân hậu có thể di chuyển lên, xuống, sang trái, sang phải giống như quân xe.
  • Quân hậu cũng có thể di chuyển đường chéo như quân Tượng.
  • Quân Hậu chính là quân mạnh nhất trên bàn cờ.
  • Khi nằm ở giữa bàn cờ, quân Hậu có thể di chuyển đến một trong số 27 ô.
  • Trường hợp các lối đi bị bít kín thì quan Hậu vẫn có thể di chuyển bằng những lối khác.
  • Ví dụ như trong hình ảnh mô phỏng dưới đây. Nếu không thể di chuyển được, quân Hậu được phép nhảy qua các ô quân trắng nằm và thay thế bằng cách di chuyển mới được đánh dấu.
Cách đi của quân hậu trong cờ vua là đặc biệt nhất trên bàn cờ.
Cách đi của quân hậu trong cờ vua là đặc biệt nhất trên bàn cờ.
  • Ngoài ra, quân Hậu cũng được dùng để ăn quân của đối thủ. Khi đó, quân Hậu sẽ di chuyển và tấn công những ô mà mình muốn ăn của đối phương.
  • Thậm chí, trong một số chiến thuật cụ thể cách đi của quân Hậu cho phép nó ăn được tất cả các con Đen của đối thủ.
  • Cách phong hậu trong cờ vua cũng có nhiều điểm thú vị. Thông thường, người chơi thường phong cấp tốt thành quân Hậu vì đây là quân mạnh nhất trên trong bàn cờ. Về lý thuyết, trên bàn cờ có bao nhiêu quân Tốt bạn có thể phong cấp thành bấy nhiêu quân Hậu.

Những bí ẩn ít ai biết về con Hậu trong cờ vua

Ngoài sức mạnh thì quân Hậu cũng chính là quân cờ chứa đựng nhiều bí mật nhất trên bàn cờ. Theo đó, tên quân Hậu ban đầu được đặt là Ferz theo ngôn ngữ của Nga. Cái tên này bắt đầu xuất hiện từ thời trung cổ.

Về sau, Ferz đổi tên thành quân Hậu và được sử dụng cho đến bây giờ. Ngoài việc đổi tên thì cách đi của quân Hậu trong cờ vua cũng có một số thay đổi. Việc thay đổi này đã giúp hoàn thiện luật chơi cờ vua đồng thời giúp ván cờ có thể nhanh chóng kết thúc hơn.

Con hậu trong cờ vua cũng là quân cờ chứa đựng nhiều bí ẩn thú vị.
Con hậu trong cờ vua cũng là quân cờ chứa đựng nhiều bí ẩn thú vị.

Trong tiếng Phạn, ban đầu quân Ferz chỉ được phép di chuyển theo đường chéo gọi là Mantri. Còn trong ngôn ngữ Ba Tư, quân Hậu được gọi là farzin và có ý nghĩa là “tương tự”.

Một số thông tin cho rằng, giới tính của quân cờ đã có một số thay đổi bởi cách phát âm giữa fierge và vierge. Trong tiếng Pháp, từ vierge dùng để nói đến trinh nữ hay đồng trinh.

Ở các nước châu Âu, những từ như vậy thường dùng để ám chỉ Đức mẹ Maria đồng trinh. Đức mẹ Maria là một quý bà đặc biệt hoặc là một hoàng hậu. Chính điều này đã khiến cái tên quân Hậu ra đời.

Khi bắt đầu một ván cờ, quân Hậu bao giờ cũng nằm ở hàng đầu và bên cạnh Vua. Trong ký hiệu cờ vua, ban đầu quân Hậu trắng nằm ở ô d1 còn quân hậu đen nằm ở ô d8.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cờ vua hậu và cách đi của quân hậu trong cờ vua. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *