Có 3 cách chiếu tướng cờ vua đơn giản bạn cần nắm vững.
Thể thao

Top 3 cách chiếu bí trong cờ vua nhanh nhất cho người mới chơi

Ai cũng có thể chơi cờ vua nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng biết. Một trong những bí quyết để ăn điểm chính là bạn phải biết cách chiếu bị trong cờ vua. Vậy bạn đã biết cách chiếu tướng trong cờ vua như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, lavueltaaltachira sẽ  bật mí giúp bạn những cách chiếu tướng trong cờ vua hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi nhé!

Chiếu tướng trong cờ vua là gì?

Trong luật thi đấu cờ vua, chiếu tướng là tình huống mà Vua của một trong hau bên bị đe dọa trong lượt thi đấu tiếp theo. Khi bị chiếu, bạn cần biết cách chiếu bí trong cờ vua để hóa giải nước cờ.

Người chơi có thể xoay chuyển tình thế bằng cách đặt một quân cờ khác vào giữa quân Vua của mình và quân đang chiếu của đối phương. Hoặc bạn cũng có thể ăn quân đang chiếu của định hay di chuyển Vua sang một ô an toàn hơn.

Cách chiếu bí trong cờ vua sẽ giúp bạn dồn đối thủ vào thế bị động.
Cách chiếu bí trong cờ vua sẽ giúp bạn dồn đối thủ vào thế bị động.

Nếu biết cách chiếu bí trong cờ vua bạn sẽ đưa đối thủ vào thế “tiến thoái lưỡng nan” và nhanh chóng bị thua cuộc. Trong đó, việc mở đầu ván cờ bằng các thế cờ vua khai cuộc hay nhất đã giúp bạn giành được lợi thế ban đầu.

Nếu Vua đang bị chiếu mà người chơi không biết cách chiếu tướng trong cờ vua bạn sẽ buộc chấp nhận thua cuộc trong ván cờ đó.

Theo quy định của Luật cờ vua cơ bản, người chơi không được phép thực hiện bất kỳ nước đi vào khiến quân Vua rơi vào trạng thái bị chiếu. Khi đó, cách hóa giải là bạn cần di chuyển quân Vua sang một ô an toàn khác.

3 cách chiếu bí trong cờ vua hiệu quả nhất

Khi Vua bị chiếu, tùy vào từng chiến thuật mà bạn sẽ có những cách hóa giải khác nhau. Trong đó, có 3 cách chiếu tướng cờ vua thông dụng nhất đó là chạy Vua, che chắn đường chiếu và tiêu diệt quân cờ đang chiếu.

Nếu bạn không có cách nào để bảo vệ Vua đồng nghĩa với việc sẽ bị chiếu tướng. Thuật ngữ này trong cờ vua được gọi là “Mat”. Khi chiếu tướng, ván cờ sẽ lập lức kết thúc và phần thắng sẽ thuộc về người chiếu “Mat” được vua của đối phương.

Có 3 cách chiếu tướng cờ vua đơn giản bạn cần nắm vững.
Có 3 cách chiếu tướng cờ vua đơn giản bạn cần nắm vững.

Các nước chiếu tướng có đặc điểm rất đa dang. Do đó bạn có thể học cách chiếu tướng cờ vua bằng cách kết hợp nhiều quân cờ với nhau hoặc chỉ bằng một quân duy nhất. Dưới đây là 3 cách chiếu bí trong cờ vua đơn giản và hiệu quả nhất chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Cách chiếu tướng bằng quân Hậu, xe

Cách này thường được áp dụng khi đối phương không thể trốn chạy và cũng không còn quân nào để che chắn. Đây được coi là một trong những cách chiếu bí trong cờ vua đơn giản nhất.

Lúc này, quân Hậu sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiếu hết. Quân Xe sẽ đảm nhận nhiệm vụ vai trò ngăn cản quân đối phương chạy lên.

Cách chiếu hết bằng quân Xe

Nếu chỉ còn một quân Xe mà bạn muốn chiếu tướng Vua đối phương bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của quân Vua bên mình. Lúc này, quân Vua sẽ có nhiệm vụ ngăn cản Vua của đối phương bỏ chạy.

Cuối cùng, khi chỉ còn một quân xe bạn có thể chiếu tướng đối phương ở hàng ngang hoặc hàng dọc cuối cùng. Đây cũng là một trong những cách chiếu tướng cờ vua hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

Cách đi của quân hậu trong cờ vua như thế nào hiệu quả nhất? Bạn đọc hãy xem thêm các bài viết của lavueltaaltachira để rõ nhất nhé!

Cách chiếu hết bằng Hậu

Cách chiếu tướng bằng quân Hậu còn được gọi là “nụ hôn thần chết”. Khi đó, Vua đen sẽ đứng ở giữa bàn cờ. Quân Hậu trắng đứng áp sát không cho Vua đen có cơ hội thoát thân.

Vua Trắng sẽ có nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Hậu của mình khiến cho Vua đen không thể bắt được Hậu. Khi đó, đối thủ sẽ không có cách nào khác ngoài việc giơ tay xin đầu hàng.

Biết cách chiếu tướng trong cờ vua là cách nhanh nhất để bạn kết thúc ván cờ.
Biết cách chiếu tướng trong cờ vua là cách nhanh nhất để bạn kết thúc ván cờ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến đổi thế cờ bằng cách dùng quân Tượng để bảo vệ quân Hậu phía mình. Lúc này, vai trò của Hậu Trắng vẫn không thay đổi đó là Chiếu Mat Vua đen.

Cách chiếu tướng cờ vua “nụ hôn thần chết” là một trong những lối đánh có sức công phá rất lớn. Với cách này, bạn có thể dồn đối phương vào chân tường và không còn cách nào khác ngoài việc dơ tay xin hàng.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn những cách chiếu bí trong cờ vua đơn giản và hiệu quả nhất. Hi vọng, qua bài viết trên bạn sẽ biết cách thi đấu cờ vua hiệu quả nhất. Đừng quên truy cập Lavueltaaltachira.com mỗi ngày để đón đọc những tin tức thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *