van-xe-dap-3.png.
Phụ Tùng Xe Đạp

Van xe đạp và hướng dẫn cách bơm xe đúng cách đơn giản

Nếu bạn yêu thích sử dụng phương tiện xe đạp để di chuyển trong khoảng cách gần hay muốn tham gia thi đấu môn đua xe đạp thì cần nắm vững cấu tạo, các bộ phận thiết yếu tiện dụng trên xe. Mặc dù rất nhỏ bé nhưng van xe đạp là một bộ phận không thể thiếu trên xe và bạn cần biết sử dụng nó một cách tốt nhất.

Van xe đạp những điều bạn cần biết

Hiện nay trên thị trường có 3 loại van xe đạp cơ bản đó là Schrader, Dunlop và Presta. Ngoài 3 mẫu thông dụng đó còn có một loại nữa là Aberdeen được sản xuất bởi nước Đức nhưng hiện nay nó không còn được sử dụng nhiều thậm chí là hiếm gặp.

Nhiều người thắc mắc không biết với loại van presta nhỏ gọn như thế tại sao có thể đưa hơi vào trong bánh một cách nhanh gọn như thế? Để làm được điều này bạn cần nới lỏng đầu của van sau đó ấn nhẹ đầu ngón tay nhằm mục đích giảm áp suất khi bơm.

Lốp là một bộ phận quan trọng của một chiếc xe đạp. Một chiếc lốp tốt không chỉ về chất lượng mà giá cả cũng cần thực sự phải chăng. Tìm hiểu về bảng giá lốp xe đạp ở thời điểm hiện tại nhé!

Van xe dap tuy nhỏ nhưng rất quan trọng đối với chiếc xe đạp bạn sở hữu
Van xe đạp tuy nhỏ nhưng rất quan trọng đối với chiếc xe đạp bạn sở hữu

Trong cấu trúc của van xe đạp cố định có vòng vặn cố định với tác dụng chính là tránh ma sát giữa đầu van lúc đạp với ruột. Vì thế, khi sử dụng bạn không nên vặn quá chặt, chỉ nên vặn bằng tay là được chứ không nên dùng chìa vặn vì nó sẽ khiến van bị lệch. Thậm chí điều này có thể làm cho ruột xe bị rách.

Đầu nối của van xe đạp có khả năng chịu được áp suất cao nên chỉ cần khóa cố định rồi dùng đầu nối van bơm xe. Lúc này áp suất vẫn có thể tăng lên như bình thường. Trong trường hợp không khí lọt ra ngoài, nguyên nhân có thể do đầu nối van và cũng có thể do bản thân ống bơm bị hỏng vì thời gian sử dụng đã quá lâu và cũng có thể do bạn sử dụng nhưng không bảo quản cẩn thận.

Trong trường hợp áp suất lốp quá thấp hay nói một cách khác là khi lốp xe non hơi, nó sẽ ảnh hưởng đến phần ruột xe bên trong. Nếu lúc này bạn tiếp tục vận hành xe thì có nguy cơ sẽ hư hại hoàn toàn phần ruột xe. Nguyên nhân làm cho áp suất lốp thấp không phải vì bị thủng ruột do tác động từ bên ngoài thì có thể là do đầu van xe đạp bị chịu tác động của lực quá lớn. Đối với những người đi xe mà hay phanh gấp cũng hay gặp hiện tượng non lốp này.

Hướng dẫn cách bơm xe đúng cách nhất                                     

Rất nhiều người khi sử dụng xe đạp nhưng chưa biết làm cách nào để bơm xe đạp đúng cách khi chiếc lốp xe của họ có vấn đề. Rất nhiều người khi thấy lốp xe non ngay lập tức dùng bơm mà không tìm hiểu xem đầu van xe đạp như thế nào?

Bạn nhớ, cách bơm xe đạp đúng cách trước tiên cần phải xác định được van xe và bánh xe đạp đua của mình loại gì và phần van của bơm loại nào? Phải cùng chủng loại thì nó mới đảm bảo tương thích tuyệt đối để khi bơm áp suất không hề bị lọt ra ngoài.

Khi bơm xe bạn cần lựa chọn và điều chỉnh van hợp lý
Khi bơm xe bạn cần lựa chọn và điều chỉnh van hợp lý

Thứ nữa, khi bơm xe đạp, bạn cần chuẩn bị van, thao tác này cũng rất đơn giản là chỉ cần tháo phần nắp nhựa bảo vệ phía bên ngoài, bước tiếp theo là tháo vòng đai nhỏ nhỏ ở đó ra, bạn cứ mạnh dạn làm chứ hạt của nó sẽ không rơi ra ngoài đâu. Đưa vòi bơm vào sao cho sao cho vừa vặn để hơi không thể thoát ra ngoài.

Sau đó, bạn tiến hành bơm nhưng phải chú ý đến áp suất tối đa và tối thiểu của lớp. Đồng thời phải xác định được mình sẽ đi trên địa hình như thế nào để bơm đủ lượng khí cần thiết. Thường đối với di chuyển đường bộ thông thường thì áp suất thường được khuyến nghị là 80 cho đến 130psi còn nếu di chuyển bằng đường núi thì nên để 30 đến 50 psi bạn nhé! Riêng xe lai nên để mức 50 cho đến 70 psi.

Xem thêm: Mua xe đạp đẹp cho nữ giá rẻ ở đâu vừa đẹp, vừa đẹp trên địa bàn Hà Nội

Bước cuối cùng là bạn nên biết cách sử dụng bơm xe đáp đúng cách nhất. Khi tiến hành bơm mà bạn thấy bơm rất nặng tay mà áp suất trong lốp không tăng lên nhiều có nghĩa là không khí đã thoát ra ngoài nên bạn cần sửa lại bơm hoặc van xe đạp một chút nữa. Nếu điều chỉnh đúng thì bạn sẽ bơm xe với lực nhẹ nhàng nhưng lốp xe sẽ căng lên rất nhanh chóng.

Để đảm bảo chiếc xe đạp vận hành một cách bình thường và êm ái, việc lựa chọn yên xe đạp êm cũng vô cùng cần thiết. Hãy lựa chọn địa điểm bán yên xe đạp uy tín có tên tuổi nổi tiếng trên thị trường nhất hiện nay.

Cách bơm xe đạp đúng cách mà đơn giản
Cách bơm xe đạp đúng cách mà đơn giản

Sau khi bơm xong, bạn tháo bơm ra khỏi van xe đạp rồi tiến hành đậy nắp van xe lại như bạn đầu và như thế là đã có thể vận hành như bình thường.

Van xe đạp là một bộ phận nhỏ bé những hết sức quan trọng đối với chiếc xe đạp của bạn nên không thể xem thường cách sử dụng và lựa chọn nó. Bạn cần biết cách dùng van xe khi bơm để có thể chủ động trong trường hợp bất trắc có thể xẩy ra khi mình đang đi trên đường. Hãy nắm vững những chia sẽ nói trên của Lavueltaaltachira, nó sẽ hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *