Các chiến thuật cờ vua sẽ giúp bạn đa dạng lối đánh.
Thể thao

Tổng hợp các chiến thuật cờ vua hay nhất của các kiện tướng thế giới

Cờ tướng và cờ vua là hai môn thể thao trí tuệ rất thích hợp để phát triển tư duy ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để có thể chơi tốt cờ vua thì không hề dễ dàng. Người chơi cần rèn luyện và đúc kết sau mỗi ván chơi từ đó tích lũy được những kinh nghiệm chơi tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các chiến thuật cờ vua hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn các chiến thuật cờ vua hay nhất. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Các chiến thuật cờ vua hay nhất bạn không thể bỏ qua

Khi chơi cờ vua, bạn cần rèn luyện cho mình một cái đầu lạnh và lối tư duy logic. Hệ số Elo cờ vua chính là thước đo để đánh giá mức độ của những người chơi cờ.Trước mỗi nước cờ, người chơi cần suy nghĩ kĩ lưỡng và chậm rãi. Dưới đây là các chiến thuật cờ vua hay bạn nhất định phải nắm vững.

Chiến thuật “Dục tốc bất đạt”

Có thể nói, trong cờ vua tốc độ thi đấu chính là điểm chết của người chơi cờ. Dù bạn có nóng lòng muốn trở thành người chiến thắng như thế nào cũng đừng bao giờ đưa ra nước cờ quá nhanh.

Bởi lẽ, để có thể chơi cờ giỏi bạn sẽ cần một quá trình dài chứ không chỉ trong ngày một ngày hai. Khi thi đấu, người chơi nên giữ vững lối chơi “chậm mà chắc”.

Các chiến thuật cờ vua sẽ giúp bạn đa dạng lối đánh.
Các chiến thuật cờ vua sẽ giúp bạn đa dạng lối đánh.

Thực tế, trước khi thi đấu giỏi các kiện tướng cũng bắt đầu từ những nước cờ cơ bản đầu tiên. Đừng chỉ vì thấy một quân cờ dễ ăn mà vội vàng tiến tới. Như vậy, bạn đã rơi vào cạm bẫy của đối thủ. Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản hãy tìm hiểu thêm các chiến thuật trong cờ vua.

Kỹ thuật đánh trái tay cầu lông phức tạp hơn so với đánh thuận tay. Bạn đọc hãy xem thêm các bài viết của lavueltaaltachira để nắm rõ hơn nhé!

Chiến thuật sử dụng đòn tấn công đôi

Đâu là một trong các chiến cờ vua cơ bản nhất. Với chiến thuật này, người chơi có thể lên hai hoặc nhiều quân của đối phương cùng lúc. Sử dụng đòn tấn công đôi là lối đánh được dùng rất phổ biến trong môn cờ vua nhất là khi thi đấu thực tế.

Mục tiêu của các đòn tấn công đôi thường “ngắm” đến những quân không được bảo vệ và các quân có giá trị lớn hơn đối thủ. Đây là một trong các chiến thuật cờ vua đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao.

Các chiến thuật trong cờ vua đòi hỏi người chơi cần có tư duy tốt.
Các chiến thuật trong cờ vua đòi hỏi người chơi cần có tư duy tốt.

Chiến thuật này cũng phát huy tác dụng trong trường hợp thi đấu thực tế, người chơi không có nhiều thời gian quan sát và suy nghĩ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các chiến thuật cờ vua khác như: đòn thu hút, đòn chiếu mở để tăng độ sát thương.

Chiến thuật tấn công tứ huyệt hàng ngang số 7

Trong số các chiến thuật đánh cờ vua, việc tấn công vào tứ huyện ở hàng ngang số 7 luôn là nỗi khiếp sợ cho đối thủ của bạn. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả chiến thuật này không phải điều đơn giản.

Những quân hạng nặng như quân Hậu, quân Xe có thể tối đa hóa nếu biết cách triển khai các cột mở. Nhờ vào tuyến huyết mạch này, những quân nặng có thể đi sâu “đột nhập” vào hậu phương của đối thủ.

Chiến thuật này sẽ hiệu quả nhất ở hàng ngang số 7 và số 8. Thực tế, khi hai quân Xe cùng đột nhập vào hàng ngang số 7 đã có thể tạo ra sức mạnh hủy diệt. Nhất là với những hàng tốt bảo vệ Vua đã dâng cao, bạn có thể kết thúc ván cờ nhanh chóng chỉ bằng vài nước cờ sau đó.

Bí quyết để có các chiến thuật đánh cờ vua như kiện tướng

Thực tế có nhiều người dù tính toán tốt nhưng thành tích thi đấu cờ vua vẫn không thực sự ấn tượng. Dưới đây là lời khuyên mà các đại kiện tướng cờ vua thế giới muốn gửi tới bạn đọc để có thể thi đấu tốt nhất:

  • Khi thi đấu cờ vua, bạn cần nhớ mỗi nước đi đều phải có mục đích cụ thể. Nếu thực hiện những nước cờ vô nghĩa bạn sẽ dễ dàng thua cuộc chỉ sau vài nước.
  • Cần quan sát kỹ và phán đoán ý đồ của đối phương. Luôn đặt câu hỏi: Nước cờ của đối phương có mục đích gì?
Trước khi tìm hiểu các chiến thuật cờ vua hay bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản.
Trước khi tìm hiểu các chiến thuật cờ vua hay bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản.
  • Suy nghĩ logic trước khi đưa ra nước cờ. Mỗi khi muốn đưa ra nước cờ nào, hãy suy nghĩ xem nếu bạn đi bằng nước cờ đó đối phương sẽ ứng phó bằng cách nào.
  • Cuối cùng, trong số rất nhiều phương án bạn cần tính toán để đưa ra nước cờ tối ưu nhất. Chỉ như vậy, bạn mới tạo ra lợi thế và dễ dàng giành được chiến thắng.

Để chơi cờ vua tốt là cả một nghệ thuật. Bạn cần tích cực rèn luyện kỹ năng và chiến thuật để duy trì phong độ ổn định nhất. Hi vọng bài viết vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tòm hiểu về các chiến thuật cờ vua hay và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *