Thể thao

Bật cóc có tác dụng gì? Những lợi ích siêu bất ngờ của bật cóc

Nhảy cóc là một bài tập rất tốt để rèn luyện thể chất và phát triển chiều cao. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tự rèn luyện tại nhà chứ không có kế hoạch bài bản. Nếu không nắm vững kỹ thuật nhảy cóc bạn sẽ không thể phát huy hết hiệu quả của bài tập này. Trong bài viết dưới đây, Lavueltaaltachira.com sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích có tác dụng gì và những lưu ý khi tập luyện nhé!

Những lợi ích bất ngờ của việc bật cóc mỗi ngày

Nhiều người thắc mắc không biết nhảy cóc có tác dụng gì? Không chỉ rèn luyện sức khỏe rất tốt, bật cóc thường xuyên còn giúp bạn nâng cao hiệu quả của kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi cho thắc mắc bật cóc có tác dụng gì.

Bật cóc giúp giảm cân hiệu quả

Để duy trì sức khỏe dẻo dai và cơ thể săn chắc bạn nên luyện tập bật cóc mỗi ngày. Đây cũng là một trong những lợi ích nổi bật nhất mà chị em hướng tới.

Động tác trùng gối, hạ thấp trọng tâm khi chuẩn bị bật nhảy khá giống với động tác squat. Động tác này rất tốt cho vùng cơ mông và đùi.

Bật cóc có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều nữ giới.
Bật cóc có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều nữ giới.

Khi bật cóc, bạn sẽ cần vận dụng toàn bộ các nhóm cơ, đặc biệt là phần cơ chân, đùi và bụng. Ngoài ra, người tập cũng phải vận dụng sức nhiều sức trong mỗi lần bật nhảy.

Đây là bài tập rất an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Chỉ cần kiên trì áp dụng bật cóc kết hợp với chế độ ăn uống khoa học bạn sẽ sở hữu thân hình “đồng hồ cát” bốc lửa.

Bật cóc giúp tăng sức bền

Đối với những VĐV chuyên nghiệp bật cóc kết hợp với chạy bộ là những bài tập tăng sức bật hiệu quả nhất. Khi bật cóc, bạn cần kết hợp động tác tay chân với việc điều chỉnh nhịp thở.

Nhảy cóc giúp phòng tránh các bệnh xương khớp

Bật cóc thường xuyên là cách tốt nhất để bạn rèn luyện sự dẻo dai của xương khớp, chống lão hóa xương và phòng tránh một số bệnh tật khi về già.

Hướng dẫn kỹ thuật bật cóc chuẩn nhất

Ngoài việc tìm hiểu bật cóc có tác dụng gì bạn cũng cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản khi bật cóc. Bài tập bật cóc được khuyến cáo là không nên áp dụng đối với những người có tiền sử bệnh xương khớp, chấn thương cổ chân, đầu gối.

Nắm vững bật cóc có tác dụng gì sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của bài tập này.
Nắm vững bật cóc có tác dụng gì sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả của bài tập này.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện động tác squat thuần thục vì đây chính là nền tảng của động tác bài tập bật cóc. Để thực hiện kỹ thuật nhảy cóc bạn hãy lưu ý những bước sau:

  • Bước 1: Đứng ở tư thế squat. Có thể đặt tay ở giữa 2 chân hoặc cạnh 2 bên hông. Trọng tâm ngả về phía trước.
  • Bước 2: Hít thở sâu sau đó dùng lực để đẩy cơ thể lên cao và tiến về phía trước. Kết hợp với việc vung 2 tay lên cao để tạo đà.
  • Bước 3: Tiếp đất bằng mũi bàn chân và trở về tư thế squat ban đầu.

Các VĐV chuyên nghiệp thường bật cóc bằng mũi bàn chân. Phương pháp này góp tăng tốc lên cao hơn. Tuy nhiên, bài tập này yêu cầu các nhóm cơ cơ phải thật khỏe mới có thể chịu được áp lực lớn khi nhảy. Nếu tự ý áp dụng sẽ rất dễ bị chấn thương.

Kỹ thuật bật cóc tại chỗ cũng có cách thực hiện tương tự. Ở phương pháp này, bạn cần bật thân theo hướng thẳng lên trên thay vì bật ra phía trước. Hiệu quả của 2 bài tập này cũng giống nhau.

Những lưu ý khi bật cóc để đạt hiệu quả tốt nhất

Trước khi tìm hiểu bật cóc có tác dụng gì bạn cũng cần tham khảo những lưu ý trước khi tập luyện. Cụ thể như sau:

  • Không nên tập nhảy cóc khi vừa mới ăn xong.
  • Tốt nhất nên tập sau khi ăn 2 – 3 giờ. Chú ý ăn những thực phẩm chứa nhiều hydrat carbon như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Nên uống 400 – 600 ml nước trước khi tập để tránh tình trạng mất nước.
  • Nên bổ sung 100 – 200 ml nước sau mỗi 20 phút tập.
Ngoài việc nắm vững bật cóc có tác dụng gì bạn cần rèn luyện đúng kỹ thuật bật cóc để tránh tình trạng chấn thương.
Ngoài việc nắm vững bật cóc có tác dụng gì bạn cần rèn luyện đúng kỹ thuật bật cóc để tránh tình trạng chấn thương.
  • Sau khi tập bạn cũng cần áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Nếu tập luyện với cường độ cao, bạn nên ăn sau 40 – 60 phút và chia thành 2 bữa nhỏ. Lần thứ nhất, bạn ăn một lượng vừa đủ sau khi tập khoảng 60 phút. Lần thứ 2, bạn ăn sau khi tập khoảng 2 giờ.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên tắm ngay sau khi tập nhảy cóc vì sẽ dễ dẫn đến cảm lạnh. Tốt nhất, nên chờ đến khi các sợi cơ hoàn toàn phục hồi (khoảng 30 – 60 phút) mới đi tắm bằng nước ấm.

Vừa rồi là những giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc bật cóc có tác dụng gì? Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *